Các vị trí trong bóng đá sắp xếp như nào và được kí hiệu ra sao

Bóng đá là môn thể thao giải trí thu hút người hâm mộ trên toàn thế giới. Nhưng ít ai biết hết các vị trí trong bóng đá của các cầu thủ trên sân. Để giúp bạn dễ dàng theo dõi trận đấu cũng như biết được vị trí của từng cầu thủ chúng tôi xin chia sẻ bài viết sau.

Các vị trí trên sân bóng đá

Trong bóng đá có rất nhiều vị trí gồm Thủ môn, Hậu vệ, Tiền vệ và Tiền đạo và mỗi vị trí thực hiện nhiệm vụ khác nhau.

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn là bao nhiêu? Trong bài viết này sẽ trả lời câu hỏi theo cách chi tiết nhất, cùng tham khảo thôi.

1. Vị trí trong bóng đá của Thủ môn

Vị trí trong bóng đá của thủ môn khác biệt so với các vị trí khác. Điểm khác biệt trước hết là về trang phục. Thủ môn sẽ được mặc trang phục khác biệt để phân biệt với các cầu thủ khác. Trong một trận đấu, mỗi đội bóng thường sẽ có hai thủ môn, một người bắt chính và một người dự bị. Thủ môn làm nhiệm vụ chính là đứng bảo vệ khung thành đội nhà.

Vị trí thủ môn
Vị trí thủ môn

2. Vị trí trong bóng đá của Hậu vệ

Vị trí trong sân bóng đá của Hậu vệ là ở ngay phía trước thủ môn và cầu môn của đội nhà. Hậu vệ đóng vai trò là hàng rào chắn thực hiện nhiệm vụ kèm cặp các cầu thủ đội bạn và cản trở đối phương ghi bàn thắng.

Trong một đội hình, hậu vệ sẽ được chia ra ở những vị trí khác nhau với tên gọi khác nhau bao gồm.

Trung vệ (Hậu vệ trung tâm)

Trong một đội hình thông thường sẽ có khoảng từ 2-3 trung vệ, tùy thuộc vào sơ đồ bóng đá 11 người và chiến thuật của HLV. Những người này sẽ chơi ở vị trí ngay phía trước thủ môn và trước cầu môn.

Nhiệm vụ chung đó là truy cản tiền cầu thủ đối phương đi bóng vào trong khu vực cấm địa, kèm người để cắt những đường chuyền và ngăn cản đội bạn ghi bàn.

Do đảm nhận một nhiệm vụ kèm người nên những người có thể hình cao, to sẽ có lợi thế tốt khi chơi ở vị trí trung vệ. Hậu vệ chủ yếu làm nhiệm vụ phòng thủ là chính nên đòi hỏi các cầu thủ chơi ở vị trí Hậu vệ phải có tư duy tốt, đọc tình huống tốt, phán đoán chính xác để kịp thời phá vỡ ý đồ chiến thuật của đối phương.

Hậu vệ quét

Đây là những người chơi ở trung tâm hàng phòng ngự của đội bóng. Ngoài khả năng theo sát và kèm cặp người, hậu vệ quét phải xử lý bóng và chuyền bóng tốt để phát động các đợt tấn công đối phương.

Hậu vệ biên (hay Hậu vệ cánh)

Đây là những cầu thủ chơi ở vị trí hai bên hàng phòng ngự trái và phải dọc theo hai đường biên. Hai cầu thủ này kiểm soát hai bên đường biên và bám sát cầu thủ đối phương sao cho đối thủ không có bất kỳ cơ hội nào tạt bóng hay thực hiện những đường chuyền vào khu vực cấm địa.

3. Vị trí trong bóng đá của Tiền vệ

Tiền vệ là vị trí trung tâm là linh hồn của đội bóng bởi vi tiền vệ là nơi tạo ra các đợt tấn công và dẫn dắt lối chơi của toàn đội.

Vị trí trên sân bóng đá của Tiền ở dưới hàng tiền đạo và phía trên hàng hậu vệ. Hàng Tiền vệ thực hiện nhiệm vụ chính là đoạt bóng của đối phương, chuyền bóng và phát động những đợt tấn công.

Tiền vệ cũng sẽ chia ra nhiều vị trí với tên gọi và cả chức năng khác nhau như sau.

Tiền vệ trung tâm

Vị trí tiền vệ trung tâm được xem là xương sống của toàn đội. Tiền vệ trung tâm thực hiện rất nhiều chức năng nhưng nhiệm vụ chính đó là tổ chức việc tấn công, kiểm soát lối chơi của toàn đội và điều tiết về nhịp độ trận đấu.

Tiền vệ phòng ngự

Trong đội hình, tiền vệ phòng ngự đa phần được sắp xếp chơi ở vị trí phía trên hậu vệ để hỗ trợ khâu phòng thủ. Tiền vệ phòng ngự thực hiện nhiệm vụ như hậu vệ quét nhưng được chơi cao hơn ở trong đội hình.

Tiền vệ cánh

Vị trí này có nhiệm vụ giống như hậu vệ biên. Tiền vệ cánh là những người luôn dõi mắt kiểm soát gắt gao khu vực hai bên sân dọc theo hai đường biên một cách tốt nhất.

Vị trí Tiền vệ
Vị trí Tiền vệ

4. Vị trí trong bóng đá của Tiền đạo

Tiền đạo là những cầu thủ áp sát cầu môn đối phương nhất và thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả nhất là ghi bàn giúp đội bóng chiến thắng. Đây là một vị trí vô cùng quan trọng, do đó đòi hỏi cầu thủ sắp ở vị trí này phải có kỹ thuật, lối chơi, thể lực tốt nhất.

Tìm hiểu về những kĩ thuật bóng đá của những cầu thủ ở vị trí tương ứng trên sân. So sánh để thấy được điểm khác biệt trong từng kỹ thuật với từng vị trí

Tiền đạo cũng được chia ra thực hiện các nhiệm vụ khác nhau như tiền đạo trung tâm, tiền đạo thường, tiền đạo tấn công và tiền đạo cánh.

Vị trí Tiền đạo
Vị trí Tiền đạo

Ký hiệu các vị trí trong bóng đá

Vị trí Thủ môn trong bóng đá (GK)
Vị trí Hậu vệ trong bóng đá (DF)
Trung vệ (CB)
Hậu vệ quét (SW)
Hậu vệ biên (FB/LB/RB)
Hậu vệ biên tấn công (WB/RWB/LWB)
Tiền vệ trung tâm (CM)
Tiền vệ phòng ngự (DM)
Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)
Tiền vệ đa năng (BBM)
Tiền vệ tấn công (AM)
Tiền vệ cánh (LM, RM)
Tiền đạo hộ công (CF)

Trên đây chúng tôi vừa trình bày các vị trí trong bóng đá và ký hiệu của mỗi vị trí trong đội hình. Dù ở bất kỳ vị trí nào thì tất cả những vị trí trên sân đều có vai trò quan trọng riêng. Nhưng tất cả đều phục vụ một mục tiêu chung đó là ghi bàn vào lưới đối phương và giành chiến thắng.

Hãy cùng truy cập trang chủ www.shatnersbassoonband.com của chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích về bóng đá nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *