cách cưỡi ngựa

Hướng dẫn cách cưỡi ngựa đúng kỹ thuật tránh bị chấn thương

Ở các nước Phương Tây người ta ưa chuộng và biết đến loại hình nghệ thuật cưỡi ngựa nhiều hơn các nước Châu Á. Tuy nhiên, không vì thế mà các nước trong khu vực này không yêu thích và không biết tới môn thể thao cưỡi ngựa. Vậy cách cưỡi ngựa đúng kỹ thuật như thế nào?

Cách cưỡi ngựa – Chuẩn bị cưỡi ngựa

Để có được kỹ thuật cưỡi ngựa thành thạo bạn cần biết được những giai đoạn cưỡi ngựa. Cách cưỡi ngựa đầu tiên bạn cần biết đó là chuẩn bị cưỡi ngựa. Bạn chọn một con ngựa mà mình muối cưỡi. Có nhiều loại ngựa khác nhau cho bạn lựa chọn, cụ thể có các loại ngựa phổ biến như sau:

Mời bạn xem thêm một số bài viết khác liên quan đến thể thao tại đây.

Cách cưỡi ngựa – Chuẩn bị cưỡi ngựa
Cách cưỡi ngựa – Chuẩn bị cưỡi ngựa

– Saddlebred Mỹ – Nổi tiếng với sự hiện diện đầy phong cách bản lĩnh cùng sự dịu dàng dễ chịu.

– Missouri Fox Trotter: Sức chịu đựng của loài ngựa này tốt, hữu ích với việc kéo xe và sử dụng trang trại

– Paso Fino: Ưu tiên các chương trình biểu diễn hay cưỡi ngựa

– Tennessee Walker: Loại ngựa này có phong cách trào nhoáng, khả năng định vị bình tĩnh.

Khi chọn được giống ngựa phù hợp với bản thân bạn cần tham gia vài bài học kỹ năng cơ bản. Khi quyết định loại ngựa muốn cưới bạn cần tìm khóa học về loài ngựa đó. Học từ người hướng dẫn sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái với con ngựa, việc cưỡi ngựa từ đó cũng an toàn hơn.

Sau khi có bài học về con ngựa đó, bạn tìm con ngựa để tập cưỡi. Ở trong chuồng ngựa bạn cần chọn con nào đi nhẹ nhàng để đào tạo cưỡi. Chọn một con ngựa mà không kết nối được với nó bạn sẽ thấy hối tiếc.

Chọn ngựa xong bạn lấy yên ngựa cùng với một số phụ kiện khác sao cho phù hợp để điều chỉnh yên, dây đeo,.. Một headstall phù hợp, vừa với chú ngựa là điều cần thiết. Điều đó giúp khi bạn cưỡi ngựa cũng thoải mái và dễ chịu hơn.

Như thế nào gọi là ngựa thuần chủng? Ngựa đua thuần chủng là loại ngựa được thuần hóa và được con người huấn luyện các động tác, tiếng kêu của con người.

Hiểu tư thế, sự cân bằng của bạn

Khi trèo lên ngựa đứng bên cạnh con ngựa bạn cần giữ được dây cương trong tay trái. Chân trái của bạn đặt ở bàn đạp, xoay chân phải lên con ngựa rồi nhẹ nhàng hạ xuống yên xe. Bạn cứ để chân treo tự nhiên, tránh giữ ngựa với đôi chân của mình. Chân bạn cần nhẹ nhàng chạm vào mặt con ngựa khi đầu gối bị cong, gót chân thấp hơn ngón chân bạn.

Hiểu tư thế, sự cân bằng của bạn
Hiểu tư thế, sự cân bằng của bạn

Bạn ngồi thẳng với vai, hông và gót chân của mình để sự phân phối trọng lượng cơ thể. Như vậy con ngựa sẽ thấy dễ dàng không khó khăn trong việc di chuyển. Bạn hãy tưởng tượng một đường thẳng chạy từ vai tới tay, hông và gót chân.

Cần phải giữ lưng thật thoải mái, lưng càng thẳng cột sống của bạn sẽ không bị cong. Nếu cột sống công làm bạn ngồi xa con ngựa quá, ảnh hưởng tới cả hệ thống xương.

Cách cưỡi ngựa tốt nhất là bạn cần giao tiếp với con ngựa

Thư giãn là cách kỳ lạ để bắt đầu cưỡi ngựa, giảm căng thẳng và lo lắng cho bạn. Khi thư giãn con ngựa cũng sẽ thư giãn theo, cơ bắp của nó sẽ linh hoạt hơn. Hãy giữ chặt dây cương, nhưng bạn không được kéo dây. Dây cương không được chặt để đảm bảo không gian cho con ngựa di chuyển.

Cách cưỡi ngựa tốt nhất là bạn cần giao tiếp với con ngựa
Cách cưỡi ngựa tốt nhất là bạn cần giao tiếp với con ngựa

Bạn hãy hướng dẫn con ngựa bằng cơ thể của mình. Vùng cơ chậu là một điểm bạn cần chú ý tới. Bạn lái khung xương chậu về phía trước, sau để khuyến khích con ngựa đi theo hướng đó.

Môn cưỡi ngựa tại Việt Nam đang được rất ưa chuộng. Hiện có rất nhiều trường đua ngựa, bạn có thể tham khảo thêm một số địa điểm cưỡi ngựa Hà Nội.

Việc phát triển các tín hiệu này mất thời gian và cần nhiều lần thực hành. Bạn làm quen với con ngựa và sử dụng những phương pháp này để hướng dẫn trực quan. Nói chuyện với con ngựa bằng các tín hiệu đơn giản. Khuyến khích con ngựa của bạn di chuyển, không nên dừng lại mà hãy đi bộ, hoặc ho.

Nhất quán các chỉ dẫn bằng lời nói để hỗ trợ tích cực con ngựa đi theo hướng bạn muốn. Những kỹ thuật cưỡi ngựa cơ bản trên bạn cần phải ghi nhớ kỹ và thực hành đều đặn. Để cưỡi được ngựa thuần phục không phải ngày một ngày hai mà cần tới nhiều thời gian. Bên cạnh đó, cái duyên của bạn với việc cưỡi ngựa cũng là cách để bạn nhanh chóng cưỡi được ngựa thành thạo.

Những chia sẻ về cách cưỡi ngựa đã hướng dẫn bạn qua bài viết trên. Rất nhiều người bị chấn thương sau khi tập luyện. Hãy học kỹ các bài học trước khi thực hành để không xảy ra những chấn thương ngoài ý muốn trong lúc cưỡi ngựa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *