cách nhảy cao qua xà

Cách nhảy cao qua xà nhờ những bài tập tăng sức bật và rướn

Thể thao Việt Nam rất đa dạng và phong phú với nhiều môn thi đấu khác nhau. Nổi bật với bộ môn nhảy xà cao tuyệt đẹp, kỹ thuật hấp dẫn tạo nên sức cuốn hút khi xem trận thi đấu. Kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà là một kỹ thuật đẹp đòi hỏi vận động viên cần luyện tập nhiều. Vậy cách nhảy cao qua xà nhờ những bài tập sức bật như thế nào? Cùng diegogalaz tìm hiểu nhé!

Cách nhảy cao qua xà nằm nghiêng

Có rất nhiều kỹ thuật nhảy cao qua xà, một trong số những cách nhảy cao hiệu quả là nhảy cao nằm nghiêng. Cách nhảy xà cao kiểu nằm nghiệm áp dụng nhiều trong các giờ kiểm tra thể dục ở trung học phổ thông. Cũng như các kỹ thuật nhảy xa khác, để nhảy cao qua xà bạn cần trải qua 4 bước là chạy đà, giậm nhảy, trên không và tiếp đất. Cụ thể cần trải qua các giai đoạn sau:

Cách nhảy cao qua xà nằm nghiêng
Cách nhảy cao qua xà nằm nghiêng

Giai đoạn chạy đà

Chạy đà giúp tạo động năng ban đầu để tăng tốc nhanh dần trên những bước nhảy. Chạy đà kiểu nhảy xa nằm nghiêng với bước chạy đà từ 6 tới 11 bước tùy cách chạy mỗi người cũng như cách đo đà ban đầu. Phương pháp chạy đà này có thể kết hợp với xà ngang cách nhau 30 tới 40 độ. Giai đoạn này khá quan trọng để có được nhịp độ chiều dài phù hợp.

Ba bước cuối cùng để chuyển sang giậm nhảy cần thực hiện tiếp xúc bằng cả bàn chân dài hơn trước. Tới bước thứ 2 cần dài chân thẳng hướng, bước 3 ngắn chân hơn 2 bước trước hơi ngả ra sau. Bạn cần hạ thấp trọng tâm hai tay hơi nâng ra sau, lúc bấy giờ cơ thể bạn như một chiếc lò xo.

Bùi Thị Thu Thảo Sea Games 29 đã đem là vinh quang gì cho Việt Nam? Cùng tìm hiểu nhé!

Giai đoạn giậm nhảy

Giai đoạn quan trọng nhất trong nhảy cao đó chính là giậm nhảy. Những giai đoạn khác rất quan trọng nhưng giai đoạn này khác biệt hơn. Thành tích của vận động viên như thế nào tùy thuộc vào giai đoạn này. Từ giai đoạn chạy đà đến bước thứ 3 khi cơ thể đạt chừng hợp lý sẽ dồn hết sức vào chân để giậm nhảy. Chân lăng lên trước rồi dùng sức của đùi, hông mà đẩy cơ thể của bạn cao lên. Bạn dùng tay đánh lên cao tạo lực nhảy tối đa nhất.

Giai đoạn trên không

Khi cơ thể của bạn rời mặt đất, chủ động chân sẽ co lên và giậm nhảy chân lăng đẩy qua xà hơi vặn người theo hướng song song với mặt xà. Cơ thể lúc này nằm nghiêng so với xà ngang, chân đá lăng ở trên, chân kia giậm nhảy ở dưới.

Giai đoạn tiếp đất

Giai đoạn tiếp đất khá quan trọng và an toàn để tiếp đất. Chân giậm nhảy là chân tiếp đất, chân hơi chùng xuống giảm chấn động, tay giúp giữ thăng bằng. Như vậy là bạn đã hoàn thành phần nhảy xà cao của mình.

Trong bóng đá, bật nhảy cao cũng là một sở trường của CR7. Hình ảnh Ronaldo mới nhất với những cú bật nhảy đánh đầu cao hơn mức tưởng tượng là điều không còn quá xa lạ

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Cách nhảy qua xà kiểu úp hơi giống kiểu nằm nghiêng. Những điểm khác ở đây là giậm nhảy chân lăng qua xà, thay vì co chân giậm nhảy thì thay đổi trọng tâm cơ thể xoay người và vung chân theo hướng đi lên cao, vượt qua xà. Quan trọng ở giai đoạn này là bật nhảy, xoay người không tinh tế sẽ khiến việc giậm nhảy không chạm vào xà.

Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng
Kỹ thuật nhảy cao kiểu úp bụng

Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Nhảy cao lưng qua xà kỹ thuật áp dụng nhiều trong các cuộc thi quốc tế. Cách nhảy này tính toán cơ lý khoa học, để đạt được thành tích cao nhất trải qua các giai đoạn sau:

Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà
Phân tích kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà

Giai đoạn chạy đà

Để chạy đà tốt bạn cần có hướng vuông góc với xà ngang khoảng 4m hướng chạy số với xà là 30-40 độ. Chạy đà kỹ thuật nhảy cao kiểu lưng qua xà cần chiều cao thay đổi theo nhịp chạy.

Cách giậm nhảy

Chạy cuối chân giậm nhảy đặt vào vị trí giậm nhảy cách mặt phẳng tạo bởi  xà và cột đỡ xà khoảng 95cm. Để đo đà được từ trước, trọng tâm hạ thấp xuống.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm kỹ thuật nhảy cao trong bài viết: kỹ thuật nhảy cao kiểu bước qua.

Trên không

Sau bước giậm nhảy cao qua lưng xà, chân giậm nhảy bật lên rồi chân lăng qua đẩy mạnh hướng lên trên, tay kia hướng thẳng rồi co chân giậm nhảy. Lúc này tay và đầu đã qua xà, bạn cần sử dụng sức rướn hất mạnh phần thân vượt qua xà ngang.

Tiếp đất

Để tiếp đất lưng quay lại phía xà, người rơi tự do nên cần có nệm mút nhảy cao. Người nhảy hơi gập và phần tiếp xúc với đệm là vai của vận động viên.

Những thông tin hấp dẫn về cách nhảy cao qua xà nhờ các bài tập bật nhảy, rướn người đã chia sẻ qua bài viết trên. Hy vọng những thông tin tuyệt vời trên sẽ giúp ích cho bạn phần nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *