Tìm hiểu cấu tạo đàn Violin chi tiết từng bộ phận cụ thể

Trong âm nhạc có rất nhiều loại nhạc cụ. Mỗi loại nhạc cụ mang đến một âm thanh riêng. Nếu trống mang đến giai điệu sôi động thì nhạc cụ violin giai điệu êm đềm hơn. Vậy cấu tạo đàn Violin như thế nào lại cho ra loại âm thanh êm tai đến như vậy thì hãy tìm hiểu qua thông tin dưới đây.

Tìm hiểu về cấu tạo của đàn violin
Tìm hiểu về cấu tạo của đàn violin

Tìm hiểu qua về nhạc cụ đàn violin

Về hình dáng cơ bản đàn violon khá giống với đàn ghi-ta nhưng so về cấu tạo thì cấu tạo đàn Violin phúc tạp hơn nhiều. Kỹ năng để có thể sử dụng đàn violon cũng khó hơn. Nếu đang muốn theo học hay đang theo đuổi bộ môn nghệ thuật thì bài viết này là một thông tin hữu ích dành cho bạn đọc.

Xét về cấu tạo thì cấu tạo đàn Violin bao gồm có các bộ phận sau đây:

 • Thân đàn
 • Chốt mắc dây
 • Chân đế đàn violin
 • Cổ, hộp chốt, cuộn xoắn ốc
 • Ngựa đàn
 • Hai khe chữ S
 • Cấu tạo bên trong
 • Dây đàn
 • Vĩ đàn
Những bộ phận có trong đàn violin
Những bộ phận có trong đàn violin

Tìm hiểu chi tiết về cấu tạo đàn Violin

Để quá trình học đàn violin của bạn dễ dàng hơn, sau đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về cấu tạo đàn Violin.

Cấu tạo về phần thân đàn

Thân  đàn là bộ phần lớn nhất của đàn Violon. Nó còn được biết đến với tên khác là hộp đàn. Chất liệu thân đàn được làm bằng gỗ, cho âm thanh tốt hơn.

Phần trước của thân đàn dùng gỗ vân sam để làm. Phần mặt sau và phần hai bên cổ thì được làm bằng gỗ thông. Cấu tạo đàn Violin phần thân đàn gồm có ba bộ phận:  phần trên, phần dưới nở rộng và phần giữa hẹp giới hạn hai bên. Phần dưới hạn hai bên có hình chữ C quay lưng lại với nhau tạo thành. Còn phần khe hình chữ S và tâm nâng sẽ được đặt ở chính giữa thân đàn.

Cấu tạo của phần thân đàn violin
Cấu tạo của phần thân đàn violin

Cấu tạo về phần chốt mắc dây và chân đế đàn

Bộ phận thứ hai trong cấu tạo đàn Violin là chốt mắc dây và chân đế đàn. Phần chốt mắc dây được thiết kế nằm ngay phần dưới thân đàn. Chất liệu để làm chốt mắc dây được làm bằng gỗ mun. Phần chốt đàn thường được người thợ chọn những gỗ tối màu để làm hơn là phần gỗ sáng màu. Nó cũng có thể thay thế bằng chất liệu khác như: nhựa, các vật liệu tổng hợp.  Tác dụng của chốt đàn là  để kết nối dây đàn với thân đàn; điều chỉnh biên độ hẹp và độ chính xác khi lên dây.

Chọn mua đàn violin cho người mới học đòi hỏi phải am hiểu về đàn cũng như giá cả để tránh tình trạng bị lừa bán hàng nhái.

 Cấu tạo về phần cổ, hộp chốt, cuộn xoắn ốc

Bộ phần nằm ở phía trên thân đàn chính là hộp chốt và cuộn xoắn ốc, cổ đàn. Nó là bộ phận quan trọng thứ ba của cấu tạo đàn Violin. Chất liệu của nó được làm  bằng một mảnh gỗ nguyên và được ngắn liền từ cổ đàn xuống bàn phím. Bộ phận bàn phím nằm ở giữa thân đàn. Chất liệu cấu thành của nó là gỗ thường, được đẽo đều hai bên.

Mấu chính là điểm kết nối giữa bàn phím và hộp chốt . Hộp chốt có bốn chốt để lên dây. Cuộn xoắn ốc là bộ phận không thể thiếu trong các loại đàn dây. Chất liệu của nó được làm bằng gỗ min và làm chốt lên dây, bàn phím và mấu. Nó còn có thể được thay thế bằng gỗ hoàng dương hoặc hồng mộc để làm.

Cấu tạo về từng bộ phận của đàn violin
Cấu tạo về từng bộ phận của đàn violin

Cấu tạo của ngựa đàn, hai khe chữ S

Phần cấu tạo đàn Violin chính là ngựa đàn và hai khe chữa S. Ngựa đàn là bộ phận nâng dây đàn lên khỏi mặt đàn; nó có tác dụng truyền dao động của các dây đàn đến cột trụ và thanh dọc bên trong. Nó là bộ phần không bị gắn chặt vào phân thân mà được giữ đúng vị trí nhờ các dây đàn.

Khe chữ S có tác dụng làm cho không khí lưu thông tạo nên âm thanh mà chúng ta nghe.  Nó còn cho phép bạn tiếp cận vào phần bên trong của đàn để sửa chữa khi bị hư.

Cấu tạo về phần trong của đàn

Phần cấu tạo đàn Violin bên trong bao gồm có que chống và thanh dọc. Que chống nằm giữa mặt trước và mặt sau của thân đàn. Thanh dọc được dán bên trong của mặt trước, cùng chiều song song với dây đàn. Chức năng của nó là tăng cường sức chịu đựng cho mặt đàn và truyền dao động từ dây xuống hộp đàn.

Cấu tạo về phần dây đàn

Dây đàn là bộ phận quan trọng nhất trong cấu tạo đàn Violin. Trước đây người ta dùng  ruột ngựa hoặc trâu, bò để làm dây. Hiện nay họ đã thay thế nó bằng thép hay các chất liệu tổng. Với chất liệu tổng hợp thì bên ngoài là phần dây kim loại; dây  mi thì không được bọc ngoài; nếu làm bằng thép thì sẽ được mạ vàng.

Cấu tại phần vĩ đàn

Bộ phần cuối cùng trong cấu tạo đàn Violin là phần vĩ đàn. Vĩ đàn bao gồm có/l stick, hair và tension screw.

 • Stick là thanh dài, chiều dài của nó sẽ do cỡ đàn quyết định. Độ dài của nó thường là 2/4, ¾ và 4/4. Về chất liệu thì được làm bằng gỗ nhẹ hoặc chất dẻo cứng
 • Hair là phần lông vĩ. Trước đây nó được làm bằng đuôi ngựa nhưng bây giờ thì được thay thế bằng nilon bởi có tính đàn hồi cao hơn
 • Tension screw là bộ phận khổng tĩnh có cấu tạo xoáy. Nó được dùng để điều chỉnh độ căng trùng.

Bạn là người yêu thích đàn violin, bạn nên tự học violin tại nhà trước để có kiến thức trước khi đến các trung tâm để học thầy cô

Trên đây là những thông tin chi tiết về cấu tạo đàn Violin. Nếu là một người yêu thích bộ môn violin chắc chắn đây chính là thông tin cần thiết đối với bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho việc học tập của bạn. Chúc bạn học tập tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *