Tìm hiểu chi tiết cấu tạo kèn Saxophone từng bộ phận cụ thể

Trong một dàn giao hưởng, người chơi đóng vai trò chính thì nhạc cụ cũng đóng một vai trò quan trọng. Những âm thanh tuyệt vời, du dương của ác loại nhạc cụ giúp người chơi nhạc dễ dàng thể hiện được cảm xúc của bài nhạc. Nhạc cụ Saxophone xuất hiện từ lâu và hiện nay có vai trò quan trọng trong nhiều làn nhạc như pop, jazz.

Vậy bạn đã biết gì về loại kèn Saxophone này chưa? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại nhạc cụ này nhé.

Nghệ sĩ chơi đàn Saxophone say mê
Nghệ sĩ chơi đàn Saxophone say mê

Saxophone là gì?

Saxophone (gọi tắt là Sax) là nhóm nhạc cụ thổi bằng miệng và chủ yếu được làm bằng đồng thau. Vì hình thức tạo âm thanh dăm đơn giống như kèn gỗ nên Sax được liệt kê là nhạc cụ kèn gỗ. Sax được sử dụng trong nhạc cổ điển như hòa nhạc, nhạc thính phòng, nhạc quân đội..

Nếu muốn tìm hiểu kĩ hơn về cấu tạo của loại nhạc cụ này bạn nên tham khảo những loại sách tự học kèn saxophone ở đó sẽ chứa rất nhiều thông tin bạn cần biết.

Kèn Sax được phát minh vào năm 1840 bởi Adolphe Sax. Khi đó, Sax được dùng để phục vụ quân đội. Sau này, qua thời gian phát triển, kèn Sax trở nên rất quan trọng đối với âm nhạc Jazz trên thế giới.

Các loại kèn Saxophone phổ biến
Các loại kèn Saxophone phổ biến

Kèn Saxophone có mấy loại?

Kèn Saxophone có 5 loại phổ biến:

 • Sopranino Saxophone là loại kèn Sax rất hiếm. Loại kèn này có kích thước nhỏ, thân thẳng , thiết kế đẹp mắt, tinh tế, sang trọng.
 • Soprano là loại kèn Sax với thân thẳng đan xen những đoạn cong nhỏ, chiều cao khoảng 65cm.
 • Loại kèn Sax phổ biến là Alto Saxophone với chiều dài 70cm và thân nhỏ
 • Loại kèn Sax cho âm thanh tuyệt vời là Tenor Saxophone. Loại này có âm thanh chuẩn, dài 140cm, là niềm ao ước của dân chơi nhạc chuyên nghiệp
 • Cuối cùng là Baritone Saxophone với chiều dài 220cm, đòi hỏi kỹ thuật khi chơi loại đàn này.

Về cấu tạo kèn Saxophone

Saxophone lúc ban đầu gồm 2 loạt, mỗi loạt 7 cỡ, khác nhau về kích thứuoc và tông độ. Một loạt có tông B và E, còn một loạt sử dụng tông C và F.

Mỗi loại có một đặc điểm, hình dáng và cấu tạo âm thanh riêng. Nhìn chung, mỗi chiếc kèn đều có chung 4 bộ phận chính sau:

 • Thứ nhất là Phần cổ kèn: có mỏ kèn, đai giữ dằm, cổ ngỗng và phím quãng 8.
 • Thứ hai Phần thân kèn: có các phím kèn và móc dây đeo.
 • Thứ ba là phần cuống kèn: có khóa bảo vệ.
 • Thứ tư chính là phần miệng kèn.

Chi tiết cấu tạo kèn Saxophone gồm khá nhiều chi tiết phức tạp.

 • Phần cổ kèn có dây đai để đeo. Khi chơi, người ta sẽ cầm kèn ở phần loa và gắn móc vào lưng kèn bằng tay kia.
 • Phần miệng kèn bao gồm Lưỡi gà: có một đầu mỏng và một đầu dày hơn. Lưỡi gà này cần phải ướt thì tiếng kèn mới tốt được. Lưỡi gà được gắn bên cạnh miệng của ống loa.
Lưỡi gà tre bằng gỗ cường độ 2.5 của kèn Saxophone Alto
Lưỡi gà tre bằng gỗ cường độ 2.5 của kèn Saxophone Alto
 • Miệng kèn là một chi tiết trong phần miệng kèn. Đầu miệng kèn và đầu lưỡi gà phải thẳng hàng nhau. Các cạnh của lưỡi gà cũng phải thẳng đều với các cạnh của miệng loa.
 • Phần thân kèn Sax có cấu tạo chi tiết bao gồm loa khuếch đại, cổ kèn. Cổ kèn có hai đầu lớn và đầu nhỏ. Loa khuếch đại dùng để phát tán âm thanh lớn và phát xa ra bên ngoài để nhiều người thưởng thức.
 • Phần cuống kèn là khóa bát độ. Lưng cổ kèn và khóa bát độ luôn thẳng hàng nhau.
 • Ngoài ra cấu tạo của kèn Saxophone còn có các nút vặn. Các nút vặn dùng để siết chặt các bộ phận khác nhau lại với nhau, để không bị xê dịch trong quá trình chơi kèn.

Khi bắt đầu học quan tâm khi bắt đầu học về saxophone chúng ta đều quan tâm đến cách chọn kèn saxophone sao cho phù hợp với túi tiền và việc học của mình.

Người chơi kèn Saxophone có một phong cách rất riêng, không thể trộn lẫn với các nhạc cụ khác. Với phong cách trình tấu nhẹ nhàng, uyển chuyển, mềm mại. Kèn Saxophone khiến những người yêu thích âm nhạc sẽ mê đắm loại nhạc cụ độc đáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *