chạy việt dã là gì

Chạy việt dã là gì? Và những thuật ngữ chuyên ngành thông dụng

Bạn đã nghe qua một môn chạy việt dã chưa? Có lẽ đây là cái tên quá xa lạ đối với rất nhiều người. Vậy chạy việt dã là gì? Bí quyết chạy việt dã như thế nào? Cùng diegogalaz.com tìm hiểu các thông tin về môn thể thao này qua bài viết sau để hiểu rõ hơn:

Chạy việt dã là gì?

Chạy việt dã là môn thi đấu trong hội thể thao Viettel năm 2018. Môn thi đấu này không tổ chức ở sân vận động mà tổ chức tại địa hình tự nhiên. Người ta chọn đường bằng phẳng để thực hiện kỹ thuật chạy này với cự ly trung bình và dài.

Chạy việt dã qua 4 giai đoạn chính là xuất phát, tăng tốc sau xuất phát, giữa quãng và về đích
Chạy việt dã qua 4 giai đoạn chính là xuất phát, tăng tốc sau xuất phát, giữa quãng và về đích

Để thực hiện môn thể thao này cần trải qua 4 giai đoạn chính là xuất phát, tăng tốc sau xuất phát, giữa quãng và về đích. Để xuất phát thường thì người ta sẽ phát cao với khẩu hiệu “ vào chỗ”. Sứng lệnh hoặc có thể là “chạy”.

Khi có hiệu lệnh xuất phát vận động viên tiến hành đặt chân thuận sát vào vạch xuất phát. Chân còn lại chống sau, thân ngã về trước rồi hơi khuỵu gối. Tăng độ ngả người rồi hạ thấp trọng tâm nhưng không làm phạm quy. Tay so le, mắt nhìn trước phần đầu hơi cúi.

Tới phần tăng tốc xuất phát khi có lệnh súng bắn người đổ ngả về sau để chạy với tốc độ cao. Một khi đạt được tốc độ cần thiết, người vận động viên chọn vị trí thuật lợi chạy trong những đoạn đường vòng, cong hoặc chạy sát phía đường vòng.

Đối với các vận động viên điền kinh khi thi đấu môn tiếp sức cần phải nắm vững kỹ thuật chạy tiếp sức thì mới giúp họ đạt thành tích cao.

Những chiến thuật chạy việt dã chuyên ngành thông dụng

Có nhiều thuật ngữ chuyên ngành cho chạy việt dã mà người ta thường áp dụng như sau:

Chiến thuật núp gió

Đây là thuật ngữ đấu pháp phổ biến nhất trong thi đấu cự ly trung bình, dài, việt dã, marathon. Các vận động viên có sức bền hạn chế, tốc độ nước rút tốt sẽ sử dụng chiến thuật này. Chiến thuật này giúp đeo bám, chờ đợi thời cơ thuận lợi rồi lập tức bứt tốc, bung sức qua mặt đối phương để về đích đầu tiên.

chạy việt dã là gì
Chiến thuật núp gió

Ở SEA Games 27 với chiến thuật núp gió hợp lý vận động viên Nguyễn Văn Lai điền kinh Việt Nam lập cú đúp mang về 2 huy chương vàng giá trị ở cự ly 5km và 10km. Thuật ngữ núp gió trong chặng đường 2,5 vòng quanh sân vận động quốc gia Singapore.

Nhờ chiến thuật núp gió mà đối phương phải sợ các vận động viên Việt Nam. Các vận động viên chạy sau ít bị tác động ngược lực của gió, đỡ mất sức và lâu mệt hơn vận động viên chạy trước.

Ngoài môn thể thao chạy việt dã thì bóng đá cũng là một chủ đề mà chúng tôi liên tục cập nhật. Thông tin về đội hình barca hiện tại hay tin chuyển nhượng, bảng xếp hạng,… Mọi điều đều có ở trang web chúng tôi

Chiến thuật bỏ rơi

Việt Nam có câu “ vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, nên để khắc chế chiến thuật “ núp gió” có chiến thuật bỏ rơi. Vị huấn luyện viên gạo cội đã chỉ dẫn các học trò của mình sử dụng phương pháp này. Sau một thời gian ngắn sau vạch xuất phát, huấn luyện viên sẽ thực  hiện cách này, tăng tốc vượt lên đầu, bỏ lại các vận động viên khác ở sau an toàn và duy trì khoảng cách cho tới khi về đích.

Chiến thuật chim mồi

Chiến thuật này tác chiến đồng đội dùng một hoặc nhiều vận động viên cùng một đội làm quân xanh thí tốt để luân phiên nhau dẫn đầu. Điều này giúp phá sức của đối phương chờ tới thời cơ tốt sẽ vượt lên top đầu. Được biết, Nguyễn Văn Long là đội tuyển tỉnh ta bứt tốc giành huy chương vàng.

Chiến thuật chân trần

Các học viên học viện bóng đá hoàng anh gia lai Arsenal JMG tập chân trần trong đầu năm. Nhiều vận động viên nổi tiếng tham dự giải việt dã này chạy xuyên không giày. Mới đây nhất là vận động viên Nguyễn Đăng Đức Bảo và Phạm Thị Bình. Rất nhiều lần 2 vận động viên may đăng quang đường chạy tại phố núi.

Khi đi leo núi nên mặc gì thì tốt nhất là từ khóa mà có lượt tìm kiếm nhiều nhất trong thời gian qua. Hãy cũng chúng tôi tìm hiểu xem đi leo núi nên mặc gì nhé!

chạy việt dã là gì
Chiến thuật chân trần

Mục đích của chân không nhằm phục vụ tối đa trọng lượng mà các vận động viên mang theo trên người. Nên quần áo, giày và các vật dụng khác cần phải mỏng, nhẹ tanh tối đa. Khi mệt mỏi các vận động viên có ít đồ đạc sẽ nhanh chóng lội ngược dòng ngoạn mục dành phần thắng về mình.

Có thể thấy bí quyết chạy việt dã đa dạng và nhiều cách thức khác nhau. Để vận dụng được những kỹ năng này bạn cần rất nhiều thời gian. Những chia sẻ trên giúp bạn hiểu được chạy việt dã là gì? Mong rằng các thông tin về bộ môn này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích để bạn có thể theo dõi và có kỹ thuật chạy đúng cách. Chúc bạn một ngày vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *