Học hỏi những sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người trên sân cỏ nhân tạo

Bóng đá mini là một trong những môn thể thao yêu cầu nhiều về khả năng nắm bắt thế trận cũng như tinh thần đồng đội giữa các cầu thủ. Yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến những yêu cầu này là chiến thuật bóng đá 5 người phù hợp với từng thế trận.

Hãy cùng www.shatnersbassoonband.com tìm hiểu về các loại chiến thuật bóng đá mini trong bài viết này nhé!

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người Kim Cương Đen (1-2-1)

Là đội hình thiên về sự hòa hợp giữa hàng công và hàng thủ, cân bằng giữa lối chơi tấn công và khả năng phòng ngự của đội bóng, sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người 1-2-1.

Hay còn được biết đến với tên gọi Kim Cương Đen là chiến thuật duy nhất có khả năng đáp ứng các nguyên tắc về luật bóng đá 5 người.

Sơ đồ chien thuat bong da 5 nguoi Kim Cương Đen (1-2-1)
Sơ đồ chiến thuật 5 người Kim Cương Đen (1-2-1)

Cách bố trí đội hình

Trong chiến thuật đá bóng 5 người Kim Cương đen, các cầu thủ được bố trí tượng tự hình dáng của một viên kim cương. Một cầu thủ đảm nhiệm nhiệm vụ tấn công chủ chốt. Hai tiền vệ cánh vừa canh giữa hàng thủ vừa hỗ trợ tấn công. Các tiền vệ còn lại có nhiệm vụ bảo vệ hàng thủ và khung thành.

Đánh giá ưu nhược điểm

Ưu điểm của chiến thuật bóng đá 5 người Kim Cương đen là cho phép mở rộng đội hình thi đấu sang hai bên để tạo nên các đường chuyền đẹp mắt và hiệu quả hơn. Cầu thủ tham gia đảm nhiệm cả hai vị trí tấn công và phòng thủ.

Trong quá trình thi đấu, các cầu thủ sẽ hỗ trợ cho nhau để hoàn thiện đội hình. Các pha đổi cánh linh hoạt với tốc độ cao trong quá trình thi đấu gia tăng sức mạnh của hàng thủ. Sự bổ sung nhân lực ở hàng công tăng khả năng chống chịu của đội bóng trước các đối thủ mạnh.

Chính vì thế, yêu cầu của chiến thuật này khá cao: Tiền vệ cánh phải luôn là người có sức mạnh thể chất, khả năng di chuyển nhanh nhẹn và linh hoạt. Hơn nữa, toàn bộ đội bóng phải luôn phối hợp với nhau để phát huy tính hiệu quả của thế trận.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người Tứ Trụ Triều Đình (2-2)

Một trong những chiến thuật bóng đá 5 người nổi bật khác là Tứ trụ triều đình với sơ đồ 2- 2 cân bằng có khả năng hỗ trợ tối đa cho quá trình phòng ngự khu vực của đội bóng.

Không chỉ trong bóng đá 5 người mà bóng đá 11 người, các đội tuyển cũng cần tuân thủ đúng chiến thuật ban huấn luyện đề ra. đội hình man city là một đội bóng điển hình cho nguyên tắc này. Họ thi triển rất mượt mà và luôn giành lợi thế trước đội tuyển khác

Đặc điểm của chiến thuật này là sự phân tách 4 cầu thủ trong đội hình thành các khu vực khác nhau chuyên biệt về vai trò phòng thủ và tấn công. Mỗi cầu thủ được quyền quản lý toàn bộ khu vực, từ đó tạo nên lối chơi linh động mềm mại hơn.

Sơ đồ chiến thuật Tứ Trụ Triều Đình (2-2)
Sơ đồ chiến thuật Tứ Trụ Triều Đình (2-2)

Cách bố trí đội hình

Trên sân cỏ, theo chiến thuật Tứ trụ triều đình, các cầu thủ được bố trí sao cho tạo thành một hình vuông tại 4 góc bao phủ toàn bộ nửa sân thi đấu. Thủ môn lùi về sau để canh giữ khung thành. Mỗi đội phải đảm bảo rằng sơ đồ đội mình có 3 cầu thủ tham gia tuyến tấn công hoặc phòng ngự.

Trong đội hình, vai trò phòng và công của các cầu thủ cũng biến hóa vô cùng với sự thay đổi chức năng liên tục trong suốt thời gian diễn ra trận đấu.

Đánh giá ưu nhược điểm

Ưu điểm của chiến thuật bóng đá mini 5 người Tứ trụ triều đình là sự cân bằng hoàn hảo trong lối đá tấn công và hàng rào phòng thủ. Các cầu thủ được phân công vai trò rõ ràng nhưng vẫn giữ kết nối với nhau khi thi đấu, từ đó xây dựng mối quan hệ hỗ trợ và tương tác giữa các cầu thủ trong đội với nhau.

Hàng thủ mỏng và hiệu quả tấn công không cao là những nhược điểm của chiến thuật Tứ trụ triều đình. Do sự bố trí nhân lực, chiến thuật này khó có thể khỏa lấp toàn bộ những khoảng trống trong hàng thủ của thế trận, do đó, đội dễ bị tấn công nếu gặp phải đối thủ mạnh và tốc độ. Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người này cũng không phù hợp với các đội bóng chưa thật ăn ý nhau khi thi đấu.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 5 người Kim tự tháp ngược (2-1-1-1)

Chiến thuật Kim tự tháp ngược là sự đảo ngược sơ đồ Kim tự tháp. Đây là đội hình chú trọng về tấn công phù hợp áp dụng trong các thế trận nan giải.

Chiến thuật Kim tự tháp ngược (2-1-1-1)
Chiến thuật Kim tự tháp ngược (2-1-1-1)

Cách bố trí thế trận

Các cầu thủ trên sân chiếm giữ vị trí sao cho tạo thành một hình kim tự tháp ngược. Hai tiền vệ đảm nhiệm mũi tấn công trong khi các tiền đạo còn lại đảm nhiệm từng khu vực nhất định đồng thời hỗ trợ tấn công. Thủ môn là người canh giữ khung thành.

Đánh giá ưu nhược điểm

Sơ đồ chiến thuật Kim tự tháp ngược là giải pháp tình thế phù hợp sử dụng trước các đối thủ mạnh hơn về đội hình. Thế trận tương đối phù hợp với đội hình chơi đẩy cao gây sức ép cho hàng thủ của đối phương, nhất là để hóa giải lối chơi Pressing nhờ hai tiền đạo luôn túc trực ở phía trên hàng công.

Nhược điểm của đội hình này là các cầu thủ thi đấu ở vị trí thấp trong đội sẽ phải luôn nắm giữ nhiệm vụ khơi nguồn tấn công, lại vừa phòng ngự. Ngoài ra, cầu thủ phải có khả năng đọc thế trận để chuyển đổi toàn bộ mũi tấn công sang phòng thủ khi cần.

Đội tuyển futsal việt nam thường sử dụng kỹ thuật Kim tự tháp ngược trong thi đấu. Đây là một kỹ thuật được sử dụng khá nhiều trong những năm gần đây.

Tìm hiểu các chiến thuật bóng đá 5 người sân cỏ nhân tạo là điều bất kì cầu thủ chuyên nghiệp nào cũng muốn thực hiện khi có nguyện vọng thi đấu Futsal chuyên nghiệp.

Hy vọng rằng với những gợi ý chiến thuật bóng đá 5 người trong bài viết, quý bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích phục vụ cho mục đích thi đấu của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *