Những bản độc tấu Saxophone hay mà mang nhiều ý nghĩa sâu sắc

Khi nhắc đến nền âm nhạc đương đại thế giới, chúng ta không thể không nhắc đến một loại nhạc cụ mới xuất hiện thời điểm này là nhạc cụ saxophone. Đây được coi là bước tiến mới trong sự phát triển của nền âm nhạc thế giới. Với âm điệu du dương, dễ đi vào lòng người, tiếng kèn saxophone đã nhận được rất nhiều sự yêu thích từ phía người yêu âm nhạc.

1, Sơ lược về saxophone

Kèn saxophone
Kèn saxophone

Saxophone hay còn gọi là sax, thuộm nhóm nhạc cụ họ kèn gỗ. Chúng chủ yếu được làm bằng đồng thau. Kèn Saxophone được phát minh bởi Adolphe Sax vào năm 1840, ông là nhà thiết kế nhạc cụ người Bỉ. Saxophone được chia làm rất nhiều loại, tùy thuộc vào mọi dòng nhạc sẽ có loại sax tông phù hợp.

Trong nhạc quân đội, loại saxophone được sử dụng có tông si giáng (B) và mi giáng (E). Hai loại saxophone này ngày càng phổ biến và dễ gặp. Còn trong nhạc giao hưởng, sax thường có tông C (đô) và F (fa), tuy nhiên 2 loại sax này không phổ biến như sax tông mi giáng và si giáng. Dần dần, saxophone tông đô và fa được thay thế bằng sax B và E để tăng tính tiện lợi và dễ dàng sử dụng hơn.

Saxophone được chia làm rất nhiều loại nhưng phổ biến nhất là Alto Saxophone. Loại sax này có chiều dài 70cm, nhỏ nhẹ và dễ cầm, dễ sử dụng. Với mức giá khá rẻ nên thích hợp cho những người mới bắt đầu chơi saxophone. Hoặc sử dụng Alto Saxophone để thỏa mãn đam mê, biểu hiện sự yêu thích của mình đối với âm nhạc.

2, Những bản độc tấu hay mang nhiều ý nghĩa

  • Forever In Love

Đây là một nhạc phẩm của nghệ sĩ saxophone người Mĩ tên là Kenny G. Nhạc phẩm này được phát hành năm 1993, ngay sau đó đã đạt được vị trí rất cao trên bảng xếp hạng âm nhạc Mĩ. Hai tuần liên tiếp giữ vị trí top 1 trên Adult Contemporary. Theo đó, nhạc phẩm này đã đoạt giải nhạc phẩm không lời xuất sắc nhất năm 1994 tại giải Grammy.

Nghệ sĩ saxophone Kenny G
Nghệ sĩ saxophone Kenny G

Đúng như tên gọi của mình, forever in love (mãi mãi trong tình yêu), nhạc phẩm giống như tiếng lòng của người nghệ sĩ, du dương đi vào lòng người. Dường như Kenny G đang muốn bộc bạch tấm lòng luôn luôn hướng về tình yêu cao cả của mình. Tình yêu ấy dù có bao nhiêu thăng trầm, bao nhiêu khó khăn thì người nghệ sĩ vẫn luôn muốn được đắm chìm trong đó. Chính nhờ nhạc phẩm này đã đưa Kenny G đến gần hơn với người hâm mộ, những người có đam mê mãnh liệt đối với tiếng kèn saxophone.

Ngoài những bản độc tấu hòa tấu ra thì Kenny G còn để lại trong lòng khán giá những bản hòa tấu saxophone hay nhất thế giới với những tiếng nhạc du dương chạm lòng người.

  • Coming home (Về quê)
Nghệ sĩ saxophone người Việt Trần Mạnh Tuấn
Nghệ sĩ saxophone người Việt Trần Mạnh Tuấn

Đây là bản độc tấu saxophone của một nghệ sĩ người Việt mang tên Trần Mạnh Tấu. Ông được coi là những nghệ sĩ hàng đầu tại Việt Nam trong việc hòa âm saxophone. Ông có rất nhiều nhạc phẩm hay và đặc sắc, dễ đi vào lòng người. Là người được đề cử nhận rất nhiều giải thưởng danh giá trong và ngoài nước. Năm 1996, ông được nhận học bổng du học tại trường đại học âm nhạc Berklee (Mĩ) và là sinh viên đầu tiên của Việt Nam tại đây.

Coming home được Trần Mạnh Tuấn thể hiện bằng kèn saxophone vào ngày 20/5/2003. Lúc này ông đang phải rời xa quê nhà và hoạt động nghệ thuật tại nơi khác. Ông thể hiện nhạc phẩm này với một tâm trạng đang nhớ quê hương da diết và mong muốn được trở về với mảnh đất chôn rau cắt rốn của mình. Ngay lập tức nhạc phẩm này đã nhận được sự đón nhận nồng nhiệt từ phía khán giả. Từ đây cái tên Trần Mạnh Tuấn trở thành dấu ấn khó phai trong lòng người yêu âm nhạc.

Saxophone đã có từ rất lâu và đang ngày càng được nhiều người yêu thích,nhưng liệu học kèn saxophone có khó không? Chúng tôi xin trả lời là không, chỉ cần bạn kiên trì với đam mê của mình thôi.

Hiện nay, kèn saxophone ngày càng trở nên phổ biến và gần gũi hơn đối với những nguwoif mê âm nhạc. Với âm điệu du dương, trầm bổng, dễ đi vào lòng người, các nhạc phẩm được thể hiện bằng saxophone ngày càng được yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *