grand prix là gì

Grand Prix là gì? Tìm hiểu thông tin về giải đua xe Grand Prix

Để có thể hiểu được Grand Prix là gì? thì chỉ thực sự những người đam mê giải đấu đua xe thế giới mới biết được. Thực chất, đây là tên gọi khác của đua xe công thức 1 (F1). Bài viết dưới đây của diegogalaz.com sẽ chia sẻ những thông tin rõ nét hơn về giải đua xe Grand Prix mà các bạn có thể tham khảo thêm.

Grand Prix là gì?

Grand Prix thực chất là một tên gọi khác của giải đấu F1. Đây là giải đấu đua xe được thường xuyên diễn ra trên các trường đua khác nhau, thuộc hệ thống FIFA (Liên đoàn Ô tô quốc tế). Nhà vô địch của cuộc thi này là người ghi được những thành tình tốt nhất trong cả quá trình đua.

Grand Prix giải đấu đua xe được thường xuyên diễn ra trên các trường đua khác nhau, thuộc hệ thống FIFA
Grand Prix giải đấu đua xe được thường xuyên diễn ra trên các trường đua khác nhau, thuộc hệ thống FIFA

Bên cạnh việc các chặng đua thường diễn ra ở trên các đường phố như: Albert Park, Montle Carlo, Baku City Circuit thì cũng có những trường đua mang tính thiết kế riêng biệt. Điều này nhằm đảm bảo yêu cầu tốt nhất về mặt chất lượng đường đua cho các tay đua.

Người dân thuộc Châu Âu là những người biết rõ nhất về Grand Prix là gì? Bởi đây là nơi bắt nguồn chính của bộ môn thể thao đua xe tốc độ. Các trụ sở chính của những giải đấu chuyên nghiệp đều được đặt hơn một nửa là tại Châu Âu. Các giải đấu Grand Prix còn được phát triển và mở rộng thêm ở các nước Châu Á. Còn riêng ở Việt Nam thì cũng đã bắt đầu xây dựng một số trường đua đạt tiêu chuẩn F1 ở tại thành phố Hà Nội.

Giải đua xe công thức 1 thế giới là một chuỗi các chặng đua, có tên là Grands Prix.

Điều luật của giải Grand Prix là gì?

Trong quá trình tìm hiểu về giải đấu Grand Prix là gì? thì nhiều người cũng đặc biệt quan tâm đến luật thi đấu của bộ môn thể thao này. Cách tính điểm để trở thành nhà vô địch sẽ được dựa trên sự trình diễn, thể hiện của các tay đua thông qua các chặng đường đua. Cá nhân nào có thành tích đua tốt nhất thì sẽ trở thành nhà vô địch của mùa giải Grand Prix năm đó.

grand prix là gì
Điều luật của giải Grand Prix được áp dụng một cách nghiêm khắc

Để tránh những tranh cãi giữa các tay đua và đội đua trong quá trình thực hiện giải đấu Grand Prix thì FIFA đã thực hiện áp dụng một điều luật mới từ năm 2016. Cụ thể, giải đấu này sẽ được tiến hành qua ba vòng dưới hình thức là loại trực tiếp. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, vòng đầu tiên sẽ được tiến hành trong khoảng thời gian nhiều nhất là 16 phút. Sau 6 phút đầu tiên của chặng đua thì người giữa vị trí cuối cùng sẽ là người bị loại hoàn toàn khỏi giải đấu Grand Prix. Và điều này sẽ được áp dụng ở những giây 90 tiếp theo. Như vậy, cứ 90 giây trôi qua, tay đua nào ở cuối hạng sẽ bị loại cho đến khi hết 16 phút của vòng đua đầu tiên.

việc nắm rõ Grand Prix là gì cũng như các điều luật của giải đấu này là rất quan trọng
Việc nắm rõ Grand Prix là gì cũng như các điều luật của giải đấu này là rất quan trọng

Thứ hai, sau khi đã vượt qua được vòng đua đầu tiên thì người tham gia Grand Prix sẽ tiếp tục bước vào vòng đua thứ 2 và vòng đua thứ 3 với cách tính hoàn toàn tương tự so với vòng đua đầu tiên. Tuy nhiên, ở vòng đua thứ hai thì thời gian chỉ còn là 15 phút và vòng đua thứ ba thì thời gian còn là 14 phút (tức là bị rút ngắn đi một phút). Và việc loại người đầu tiên ở vòng hai sẽ rơi vào sau 6 phút và vòng 3 là sau 5 phút. Như vậy, việc nắm rõ Grand Prix là gì cũng như các điều luật của giải đấu này là rất quan trọng.

Thời gian vừa qua với sự “ra mắt” của đường đua F1 tại Hà Nội đã khiến cho nhiều những người đam mê bộ môn đua xe Grand Prix thực sự thích thú.

Cuối cùng, hai tay đua ở vòng 3 sẽ thực hiện một vòng pole để có thể tranh hạng vô địch. Và dĩ nhiên, người về đầu tiên là người dành chiến thắng. Đối với những người chưa thực hiểu Grand Prix là gì thì khi nghe qua luật đua này sẽ có phần hơi khó hiểu. Tuy nhiên, việc áp dụng các luật này đối với giải Grand Prix nhằm tạo sự cạnh tranh quyết liệt hơn giữa các tay đua, từ đó có thể tìm ra được nhà vô địch xứng đáng nhất.

Trên đây là những thông tin về Grand Prix là gì? cũng như những điều luật về giải đấu quốc tế này. Nếu bạn là người có niềm đam mê đặc biệt với Grand Prix thì có thể tham khảo thêm, nhằm giúp cho bản thân có thêm được những thông tin bổ ích nhất về giải đấu mang tầm cỡ quốc tế, cũng có có được những trải nghiệm thú vị về môn thể thao thú vị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *