Hậu vệ – vị trí quan trọng trong việc ngăn cản đối phương ghi bàn

Một đội bóng chuẩn theo quy định của FIFA gồm có 11 người trên sân. Đội hình này được bố trí một cách đầy đủ, khoa học với sự phân chia vị trí, chức năng, nhiệm vụ rõ ràng cho từng cầu thủ. Trong bài viết sau đây, hãy cùng diegogalaz.com tìm hiểu vị trí của Hậu vệ? Hậu vệ là gì? Thế nào là Hậu vệ quét?

Hậu vệ là gì? Hậu vệ là ở vị trí nào?

Trên sân cỏ, hậu vệ là cầu thủ được bố trí chơi ở vị trí phía sau của hàng tiền vệ. Hậu vệ được giao trọng trách chính là hỗ trợ cho thủ môn bảo vệ khung thành, cản trở Tiền đạo đối phương có cơ hội tấn công và ghi bàn thắng.

Tìm hiểu các vị trí trong hàng Hậu vệ

Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và vị trí của từng hậu vệ trên sân mà FIFA quy định có 3 loại Hậu vệ cơ bản là hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên tấn công và hậu vệ biên. Mỗi Hậu vệ thực hiện nhiệm vụ riêng góp phần vào sự thành công của đội bóng.

Mỗi hậu vệ cần đảm bảo bóng không lọt vào khung thành của đội nhà. Vậy khung thành bóng đá 11 người bao nhiêu mét?. Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn gọi là Trung vệ được ký hiệu là CB. Hậu vệ này thực hiện nhiệm vụ chính là cản trở không cho Tiền đạo đối phương có cơ hội ghi bàn và phá bóng ra khỏi khu vực cấm. Vị trí của Hậu vệ trung tâm đứng giữa dàn hậu vệ. Để bảo vệ khung thành vững chắc đa số, các huấn luyện viên thường bố trí hai hậu vệ trung tâm.

Hậu vệ trung tâm
Hậu vệ trung tâm

Các cầu thủ đảm nhận đá ở vị trí Hậu vệ trung tâm yêu cầu phải có thể hình cao to, có thể chơi bóng bằng đầu tốt, có thể xoạc bóng nhanh và quan trọng nữa là họ cần có khả năng đọc trận đấu tốt.

Hậu vệ thòng hay còn được gọi là hậu vệ quét

Trong sơ đồ bóng đá thì hậu vệ quét được ký hiệu là SW. Đây là vị trí đòi hỏi cầu thủ chơi như một trung vệ linh hoạt và thấp hơn cả các trung vệ (CB) thông thường khác.

Nhiệm vụ của hậu vệ thòng tương đối linh hoạt với nhiệm vụ chính là quét bóng đối phương nếu như họ vượt qua được hàng hậu vệ thấp nhất và tấn công vào khung thành của mình.

So với các vị trí Hậu vệ khác thì vị trí Hậu vệ này khá tự do hơn. Hậu vệ quét không phải thực hiện nhiệm vụ kèm cặp tiền đạo nào của đối phương. Chính vì vậy, vị trí này còn được gọi giới chuyên môn gọi là Hậu vệ tự do.

Hậu vệ quét ngoài nhiệm vụ là chốt chặn cuối cùng trong hệ thống phòng ngự của hàng hậu vệ, bên cạnh đó Hậu vệ quét còn thực hiện các pha chuyền bóng phản công. Do vậy Hậu vệ quét phải có kỹ năng giữ bóng và chuyền bóng tốt. Dĩ nhiên đó không phải là nhiệm vụ chính.

Nhiệm vụ chính của Hậu vệ quét vẫn là bọc lót cho cả tuyến hậu vệ và cản phá một cách dứt khoát những pha bóng xuống sâu và bất chợt vào vùng cấm địa của đối phương.

Hậu vệ quét
Hậu vệ quét

Do đó vị trí này đòi hỏi cầu thủ phải có kỹ năng “đọc” trận đấu tốt, phán đoán tình huống chính xác. Bên cạnh đó Hậu vệ quét cần có thêm khả năng chuyền bóng và khống chế bóng tốt hơn so với các cầu thủ trung vệ khác.

Ngày nay, rất ít đội bóng sử dụng vị trí này. Tại các giải đấu bóng đá lớn mang tầm cỡ khu vực và quốc gia có tính chất cạnh tranh khốc liệt vị trí này đã dần được chuyển đổi thành vị trí tiền vệ thủ (CDM) mà chúng ta thường thấy ngày nay.

Một số hậu vệ quét xuất sắc đã ghi dấu ấn đậm nét trong lịch sử bóng đá như: Matthias Sammer, Bobby Moore, Franco Baresi, Franz Beckenbauer, Paolo Maldini, Laurent Blanc,…Đây là các nhân vật Hậu vệ quét huyền thoại họ đã một thời khiến người hâm mộ phải thán phục về tài năng của họ.

Có thể bạn chưa biết rằng trong đội hình arsenal sở hữu rất nhiều hậu vệ tài năng như David Luiz, Kieran Tierney, Héctor Bellerín,…

Những cầu thủ này có khả năng cản phá bóng cực tốt, khả năng tạo ra các đường chuyền bóng chính xác và chuẩn để Tiền đại ghi bàn vào lưới đối phương.

Hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công

Hậu vệ biên là hậu vệ chơi ở vị trí biên thực hiện nhiệm vụ quan trọng là ngăn chặn đối phương chuyền bóng hoặc tạt bóng vào khu vực cấm địa. Ngoài ra, trong các tình huống cho phép họ còn dâng lên tấn công. Hậu vệ biên được chia ra là Hậu vệ biên cánh trái và Hậu vệ biên cánh phải.

Hậu vệ biên
Hậu vệ biên

Hậu vệ tấn công ở cánh trái lẫn cánh phải không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ phòng ngự mà còn có khả năng tạo ra những đường chuyền cánh nguy hiểm cho các tiền đạo ghi bàn.

Chính sự linh hoạt này của Hậu vệ tấn công cho phép các cầu thủ trong tình huống ghi bàn lập tức chuyển đổi thành những tiền đạo cánh tham gia tích cực vào việc tấn công cùng các tiền đạo cắm ở phía trên.

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về vị trí khác trên sân như: tiền đạo là gì? Tiền đạo thực hiện nhiệm vụ như thế nào? Hãy tham khảo bài viết trên đây của chúng tôi để có được cái nhìn toàn diện nhất và thấy được vai trò quan trọng như thế nào của hàng vị trị trong đội hình đội bóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *