Học cách thổi harmonica 10 lỗ không khó chỉ với các mẹo sau

Trong số những loại nhạc cụ, loại phổ biến và dễ học nhất đó chính là harmonica. Harmonica có hai loại là 10 lỗ và 24 lỗ. Cách thổi harmonica 10 lỗ rất đơn giản. Chỉ với một số mẹo nhỏ là bạn đã có thể thổi loại nhạc cụ này.

 

Kỹ thuật thở khi thổi kèn harmonica 10 lỗ

Kèn harmonica 10 lỗ là loại nhạc cụ phải lấy dùng cách thở để tạo ra âm thanh. Nhiều người cứ nghĩa rằng chơi kèn harmonica rất đơn giản tuy  nhiên nếu không có kỹ thuật lấy thở đúng thì khó mà có thể chơi được.

 

Để thở tốt bạn cần phải luyện tập thường xuyên để chắc phần hơi thở khi thổi. Luyện tập càng nhiều càng có tốt cho người học. Nó là cách bạn kết hợp bằng các hít thở bằng miệng và mũi. Điều chỉnh cách thở sẽ tạo ra được âm thanh tốt mà không làm cho người thổi bị mệt. Khi học thổi harmonica 10 lỗ bạn cần phải giữ cho nhịp thở được đều. Phối hợp nhịp nhà khi hít vào bằng miệng và thở ra bằng mũi âm thanh phát ra được hoàn chỉnh hơn, có hồn hơn.

Các nốt trên kèn harmonica 10 lỗ

 

Bước thứ hai khi bạn học thổi kèn harmonica 10 lỗ là phải nắm chắc được các nốt nhạc trên kèn. Thứ tự của các nốt đều được đánh số cụ thể nên khi tự học harmonica người học sẽ dễ nhớ hơn. Đây chính là nền tảng để bạn có thể học tốt bộ môn nghệ thuật này.

 

Nhạc lý cơ bản của kèn harmonica 10 lỗ có 7 nốt: đồ, rê, mi, fa, sol, la và si. Cách sắp xếp theo thứ tự tăng dần và ngược lại nên rất dễ nhớ. Khi học cách thổi kèn harmonica 10 lỗ  bạn sẽ thấy giữa các nốt có độ cao nữa cung. Độ cao này được gọi là thăng hoặc giáng. Thăng khi bạn đi từ đồ đến si, giáng là từ si về đồ.

Các nốt có trên kèn harmonica 10 lỗ

Những bước cơ bản khi học cách thổi kèn harmonica tại nhà

Để học được các thổi kèn harmonica 10 lỗ, bạn cần thực hiện theo các bước cơ bản ngay sau đây.

Bước 1: chuẩn bị kèn

Dụng cụ khi tự học cách thổi kèn harmonica chính là kèn. Harmonica 10 lỗ được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay và bạn có thể tìm mua một cách dễ dàng.

Bước 2: học cách cầm kèn

Học cách cầm kèn chính là bước đầu tiên trong các bước học cách thổi harmonica 10 lỗ. Tay cầm kèn là tay trái, tạo thành một hình chữ C. Tay phải giữa chắc kèn để khi thổi được thoải mái nhất. Phần các nốt phải chừa ra để dùng môi thổi. Hãy giữ cho mình một tư thế thoải mái, ngồi thẳng, không khép chặt người hay tỳ lên đùi sẽ gây khó khăn khi thổi.

Hướng dẫn các bước thổi kèn harmonica 10 lỗ

Bước 3: hướng dẫn cách đặt môi

Đưa môi lên phần các nốt của kèn, lưỡi phải tạo thành một hình chữ U ddeeer không khí có thể luồn vào và đi thẳng vào các nốt trên kèn.

Bước 4: kiểm tra cách đặt môi trước gương

Sau khi đã đặt môi lên các nốt hãy soi trước gương kiểm tra xem như vậy đã đúng chưa. Đây chính là một bước trong cách thổi harmonica 10 lỗ mà bạn cần chú ý để đảm bảo hơi được phát ra đúng. Khi kiểm tra trước gương, hình ảnh phản chiếu sẽ giúp bạn kiểm tra tốt hơn. Khi thổi chỉ di chuyển kèn, không di chuyển đầu.

Bước 5: cách ngậm các nốt

Khi thổi một bản nhạc bạn cần phải giữ hơi thật tốt để ngậm các nốt. Ngậm nhiều nốt cùng một lúc sẽ giúp các âm thanh phát ra đều hơn. Hãy giữa các nốt lại bằng lưỡi và chỉ nhả các nốt cần được chơi. Đó chính là cách thổi harmonica 10 lỗ tạo nên một bản nhạc hoàn chỉnh nhất.

 

Một yếu tố quan trọng nhất trong cách học thổi harmonica tại nhà chính là phải luyện tập thường xuyên. Dành thời gian để luyện tập kỹ năng của bạn sẽ được nâng cao hơn, cách thổi cũng sẽ tốt hơn. Và cũng đừng quên là hãy mua cho mình một cây kèn harmonica tốt nhất đề hỗ trợ bạn trong quá trình học tập. Nếu có thời gian bạn nên đến những trung tâm dạy nhạc để được học hỏi thêm.

 

Với các bước học cách thổi harmonica 10 lỗ tại nhà mà chúng tôi mang đến sẽ giúp bạn có thể tự mình chơi được loại nhạc cụ này.  Hãy luyện tập thường xuyên để khả năng của bạn được nâng cao hơn nhé. Chúc bạn sớm thành công với bộ môn này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *