Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn quốc tế bạn đã biết ?

Khi xem bóng đá trên tivi cũng như tại sân vận động có rất nhiều người hâm mộ có cùng một câu hỏi là kích thước sân bóng đá chuẩn quốc tế là bao nhiêu. Để trả lời cho câu hỏi đó của các bạn hôm nay chúng tôi xin giới thiệu sơ lược về kích thước sân bóng đá 11 người theo tiêu chuẩn của FIFA.

Kích thước sân bóng đá 11 người theo chuẩn của fifa là bao nhiêu

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn FIFA quy định chiều dài tối thiểu phải đạt là 100m và tối đa 110m, chiều rộng tối thiểu là 64m và tối đa 75m.

Trong bóng đá 11 người, mỗi khi ra sân, hlv có cách sắp xếp các cầu thủ sao cho hợp lý nhất. Nghệ thuật chọn cầu thủ giữ vị trí trên sân gọi chung là sơ đồ bóng đá 11 người. Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này.

Tuy nhiên kể từ năm 2008 tiêu chuẩn kích thước sân bóng 11 người được quy định lại như sau: chiều dài 105m và chiều rộng 68m.

Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn fifa
Kích thước sân bóng đá 11 người tiêu chuẩn fifa

Các quy định khác về kích thước sân bóng đá quốc tế

Kích thước sân bóng ngoài quy định về chiều rộng, chiều dài thì nó còn được FIFA đặt ra các quy định khác.

Quy định về các đường giới hạn

Một sân bóng đá có các đường giới hạn là đường biên dọc, đường biên ngang và đường giữa sân. Trong đó đường biên dọc là 2 đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc sân bóng; đường biên ngang là 2 đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang sân bóng; đường giữa sân là đường thẳng kẻ suốt theo chiều ngang và chia sân thành 2 phần bằng nhau.

Nguồn gốc bóng đá có từ đâu? Câu hỏi này không dễ tìm được đáp án, nhưng bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc cho bạn.

Các đường giới hạn có đường kính không được vượt quá 12cm. Trên đường phân chia của sân xác định điểm giữa đó chính là tâm của sân. Bắt từ điểm giữa của tâm đó bạn kẻ đường tròn có bán kính là 9m15, đó là đường tròn giữa sân.

Đường giữa sân
Đường giữa sân

Quy định về khu cầu môn

Khung cầu môn hay còn được gọi là khung thành. Khung thành quy định phải được đặt ở giữa mỗi đường biên ngang. Khung thành được tạo thành từ 2 cột dọc và 1 cột ngang, các cột dọc phải vuông góc với đường biên ngang và cách đều 2 cột cờ góc.

Theo chuẩn FiFA thì 2 cột dọc có khoảng cách 7m32 tính từ mép trong của cột và dược kết nối với nhau bởi 1 xà ngang song song cách mặt sân 2m44 tính từ mép dưới xà ngang.

Bóng đá thường đi đôi với người đẹp. Trong tất cả những cặp đôi, chuyện tình công phượng hòa minzy đã để lại trong lòng người hâm mộ nhiều tiếc nuối cho cuộc tình đẹp mà dang dở này

Ngoài ra FIFA còn quy định cột dọc, xà ngang của khung thành phải được sơn màu trắng, đồng kích cỡ và không được rộng quá 12 cm.

Lưới mắc vào cầu môn phải được treo vào cột dọc, từ xà ngang phủ xuống đến mặt sân ở phía sau và bọc khung thành một cách chắc chắn. Để đảm bảo lưới khung thành không bị bung ra tốt nhất nên dùng thiết bị chuyên dụng để mắc lưới vào. Lưới khung thành phải được làm từ vật liệu cao cấp.

Quy định về khu phạt đền

Khu phạt đền được xác định như sau: ở mỗi phần sân bóng tính từ điểm cách cột dọc 16m50 trên đường biên ngang ta kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song vuông góc với biên ngang và có độ dài 16m50, kẻ đường nối liền 2 đoạn thẳng đó. Khu vực được tạo ra bởi các đoạn thẳng đó và đường biên ngang gọi là khu phạt đền.

Trong đó điểm phạt đền là điểm có đường kính 22cm được xác định rõ ràng. Điểm này cách điểm giữa đường biên ngang 11m. Vị trí đứng của cầu thủ để đá phạt đền là khu vực cách điểm phạt đền bán kính 9m15. Vị trí này được xác định bằng cách lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt với bán kính 9m15.

Để trận đấu có kết quả tốt, những cầu thủ trên sân cần giữ vị trí tốt và hoàn thành nhiệm vụ hlv giao cho. Cùng tìm hiểu vị trí trong bóng đá và vai trò của từng cầu thủ trên sân nhé.

Quy định về cột cờ góc

Ở mỗi góc sân bóng đá chuẩn quốc tế mỗi bên đều được căm cột cờ góc. Chiều cao tối của cột cờ không được thấp hơn 1m50 và không nhọn. Ở mỗi hai bên đường giữa sân cách 2 đường biên dọc tối thiểu 1m và ở phía ngoài được đặt 2 cột cờ.

Quy định về cung phạt góc

Cung phạt góc được xác định như sau lấy tâm là điểm cắm các cột cờ góc sau đó ta kẻ vào trong sân một phần tư cung tròn bán kính 1m.

Cột dọc và xà ngang

Yêu cầu cua FIFA là hai cột này phải đồng kích cỡ và không rộng quá 12cm.

Lưới

Lưới phải được mắc chắc chắn vào cầu môn. Lưới được mắc từ cột dọc qua xà ngang và gắn xuống mặt sân phía sau cầu môn bằng thiết bị chuyên dụng.

Lưới tuyệt đối không được quá trùng hoặc quá căng gây cản trở hoạt động của thủ môn cũng như không để bóng có thể bật trở lại sân, khi bóng đã hoàn toàn nằm trọn trong khung thành.

Chất liệu lưới cầu môn phải bằng sợi vải, sợi đay hoặc sợi nylon. Các cột dọc, xà ngang của cầu môn phải được sơn màu trắng.

Lưới khung thành phải chắc chắn
Lưới khung thành phải chắc chắn

Trên đây là những thông tin liên quan đến kích thước sân bóng đá theo tiêu chuẩn FIFA. Hy vọng những gì chúng tôi cung cấp góp phần giải đáp thắc mắc của nhiều người hâm mộ. Nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp hoặc cần cung cấp thêm thông tin khác liên quan đến vấn đề kích thước sân bóng đá 11 người chuẩn thì hãy liên hệ với Diegogalaz.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *