Kích thước sân bóng đá 5 người theo chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Trong bộ môn bóng đá mini, kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng. Để đảm bảo hiệu quả thi đấu, tìm hiểu về các loại kích thước sân bóng đá 5 mini 5 người là điều cần thiết đối với các cầu thủ ưa thích bộ môn thể thao vô cùng cuốn hút này.

Hãy cùng diegogalaz tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn nhé!

Kích thước sân bóng đá mini 5 người theo chuẩn FIFA

Theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng đá Thế giới FIFA, kích thước sân bóng đá 5 người đạt chuẩn phải có dạng hình học chữ nhật với chiều dài dao động từ 36 đến 42m, chiều rộng từ 16 đến 25m. Trong mọi trường hợp, chiều dọc phải luôn luôn lớn hơn chiều ngang của sân bóng đá nhân tạo.

Kích thước sân bóng đá mini 5 người theo chuẩn FIFA
Kích thước sân bóng đá mini 5 người theo chuẩn FIFA

Các đường biên

Tương tự các loại sân bóng đá thông thường, sân Futsal cũng được làm từ gỗ chất lượng cao kết hợp với bản cỏ nhân tạo mềm mại đảm bảo độ bám dính trong quá trình cầu thủ di chuyển trên sân bóng.

Mặt sân được chia cắt bởi các đường giới hạn có bề rộng trung bình là 8cm, chia thành các đường biên dọc và đường biên ngang.

Bóng đá thường liên quan tới người đẹp. CR7 nổi tiếng là chàng cầu thủ tài năng và vô cùng đào hoa. bạn gái ronaldo toàn là những người đẹp nổi danh và có thân hình vô cùng nóng bỏng

Phân chia hai khu vực thi đấu của các đội bóng là đường giới hạn nửa sân kéo dài toàn bộ chiều ngang của sân bóng. Tâm điểm giữa đường giới hạn nửa sân chính là phần tâm của sân bóng.

Khu phạt đền

Tính từ các đường biên ngang của mỗi phần sân, lấy cột mốc từ 2 chân cột dọc cầu môn, kẻ ¼ đường tròn đường kính 12m, nối các điểm cuối của hai cung ¼ đường tròn đó với nhau chúng ta có được một đoạn thẳng kích thước 3.16m. Đoạn thẳng này nằm ở vị trí giữa của các sân thi đấu, cách đường biên ngang một khoảng 6m. Khu vực được giới hạn bên trong những đường kẻ này chính là khu phạt đền.

Trên sân bóng đá Futsal thông thường có 2 điểm phạt đền. Điểm phạt đền thứ nhất nằm ở ¼ chung của đoạn thẳng 6m trong khi điểm phạt đền thứ 2 nằm ở đường thẳng giữa góc với biên ngang, cách biên ngang 10m.

Để thực hiện các cung đá phạt góc, cầu thủ cần lấy tâm là điểm giao nhau giữa các biên dọc và biên ngang ở mỗi góc sân. Tính từ tâm điểm ở đường giao nhau này, kẻ vào bên trong ¼ đường tròn đường kính 50cm sẽ xác định được vị trí đặt bóng khi phạt góc.

Muốn đá tốt trên sân futsal, các cầu thủ cần thực hiện nhuần nhuyễn kỹ thuật bóng đá mini 5 người (hay còn gọi là bóng đá futsal). Cùng tìm hiểu những kỹ thuật mà môn futsal thường sử dụng trong bài viết này nhé.

Khu vực thay cầu thủ dự bị

Tương tự các bộ môn thể thao sân cỏ khác, đối với mỗi đội tham gia trận đấu bóng đá mini đều có một khu vực nhất định dùng để thay thế cầu thủ dự bị của đội mình. Trên sân bóng, khu vực này nằm ở các đường biên dọc có độ dài 5m, cách các đường giới hạn nửa sân 5m.

Khu vực thay cầu thủ dự bị
Khu vực thay cầu thủ dự bị

Để xác định chi tiết, cần kẻ các đường thẳng vuông góc với đường biên dọc có độ dài 0.8m với hai nửa nằm ở phía bên trong và ngoài sân. Toàn bộ các công đoạn thay đổi cầu thủ dự bị đều được thực hiện ở khu vực này.

Khoảng nghỉ giải lao giữa 2 hiệp đấu, trọng tài sẽ bắt buộc hoán đổi khu vực thay cầu thủ dự bị của các đội với nhau để đảm bảo công bằng.

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người

Nằm ở chính giữa các đường biên ngang trong khu vực thi đấu của hai đội bóng là các khung cầu môn bao gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, mỗi cột cách nhau 3m được gắn kết với nhau bằng xà ngang song song. Kích thước của phần giá đỡ cho khung thành là 1m2.

Đội hình Futsal Việt Nam sử dụng sân Futsal tốt nhất hiện nay. Đạt đầy đủ tiêu chuẩn sân bóng 5 người do FIFA quy định.

Toàn bộ bề rộng và chiều dày của các cột và xà ngang đều có đường kính bằng nhau là 8cm. Tuy vậy, trong một số trường hợp, kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người sẽ có một chút thay đổi với phần cột và xà có đường kính lên đến 12cm để đảm bảo độ chắc chắn.

Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người
Kích thước khung thành sân bóng đá mini 5 người

Khung thành bộ môn bóng đá mini được cấu tạo từ hai phần chính là khung và mặt lưới. Khung cầu môn được làm từ các thanh và xà inox với độ bền cao có thể tháo lắp một cách dễ dàng. Màu sơn truyền thống của khung thành là màu trắng bắt mắt.

Trong khi đó, phần lưới được làm từ các loại chất liệu tự nhiên như sợi vải, sợi đay pha với nilon có kích thước lớn phải luôn đi kèm khung đỡ phía sau. Lưới của khung thành luôn phải được cố định chắc chắn vào các vị trí như xà ngang, cột dọc, mặt sân.

Ngoài nhân tố cầu thủ thì sân bóng cũng là một trong những yếu tố đóng vai trò quyết định tới toàn bộ thời gian thi đấu của các cầu thủ. Riêng đối với luật thi đấu bóng đá mini, kích thước sân bóng đá 5 người là vô cùng quan trọng.

Tất cả tiêu chuẩ kích thước sân bóng Futsal đều quy định rõ trong luật bóng đá 5 người. Mời bạn tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn.

Do đó, nếu bạn nắm chắc về các loại kích thước sân bóng Futsal, bạn sẽ có được nhiều lợi thế hơn trong quá trình thi đấu. Hy vọng rằng những thông tin về kích thước sân bóng trong bài viết này đã giúp ích cho bạn khi tham gia môn thể thao đầy cuốn hút này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *