Kích thước sân bóng đá 7 người theo chuẩn quốc tế là bao nhiêu?

Bên cạnh những yếu tố như nhân lực hoặc thời gian thi đấu, kích thước sân bóng đá 7 người cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình thi đấu của các cầu thủ. Tùy theo từng giải đấu mà kích thước sân bóng sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp. Vậy, hãy cùng diegogalaz.com tìm hiểu các thông tin về kích thước sân bóng đá mini chuẩn nhất trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu kích thước sân bóng đá 7 người

Theo luật thi đấu bóng đá do FIFA đề ra, kích thước sân bóng đá 7 người chuẩn luôn phải đáp ứng các yêu cầu về diện tích như sau:

  • Chiều dài sân tối thiểu là 25m và tối đa là 42m.
  • Chiều rộng sân tối thiểu là 15m và tối đa là 25m.
  • Toàn bộ bề mặt sân được phân chia khu vực bằng các đường giới hạn. Chiều rộng của tất cả các đường giới hạn đều không được phép vượt quá 12cm. Đường giới hạn theo chiều dọc của sân bóng được gọi là đường biên dọc. Đường giới hạn theo chiều ngang sân bóng được gọi là đường biên ngang.
kich thuoc san bong da 7 nguoi
Kich thước sân bóng đá 7 người

Trong toàn bộ phần kích thước chuẩn sân bóng đá 7 người, sân được phân thành hai khu vực dành cho hai đội bóng bằng đường giới hạn nửa sân chạy song song với các đường biên ngang chia sân thành hai nửa có diện tích bằng nhau.

Điểm chính giữa của đường giới hạn nửa sân được gọi là tâm của sân bóng. Từ phần tâm này, chúng ta có thể xác định được các khu phạt đền và khu phạt góc của các đội chơi bằng cách vẽ các cung tròn có bán kính khác nhau.

Nhìn chung, kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo luôn được quy định trong các điều lệ thi đấu của bộ môn thể thao này. Tất cả các đặc tính liên quan đến sân thi đấu đều được quyết định dựa trên ý kiến trọng tài.

Để phục vụ cho mục đích thi đấu, sân cỏ nhân tạo bắt buộc phải đạt các chuẩn trong quá trình kiểm nghiệm an toàn, đặc biệt là độ dốc mặt sân không được vượt quá 1%.

Kích thước sân bóng đá 7 người quy định chi tiết các khu vực chức năng

Trên sân cỏ có rất nhiều khu vực chức năng được phân chia theo quy định cụ thể. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về kích thước chuẩn của các khu vực này.

Cầu môn

Cầu môn hay còn gọi là khung thành, là khu vực đóng vai trò quan trọng nhất trên toàn bộ kích thước sân bóng đá 7 người cỏ nhân tạo. Kích thước Cầu môn sân bóng đá 7 người được xác định từ điểm cách cột dọc nằm trên đường biên ngang 5m tính từ mỗi phần sân.

Để xác định phạm vi của cầu môn, tiến hành dựng các đường thường song song vuông góc với các đường biên ngang hướng vào bên trong mặt sân. Độ dài của mỗi đường thẳng này là 5m. Nối liền hai đường thẳng bằng một đường kẻ ngang. Giới hạn bên trong của các đường giao nhau này chính là khu cầu môn.

Khung thành nằm ở vị trí chính giữa các đường biên ngang, bao gồm hai cột dọc được dựng vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m tính từ phần mép bên trong. Hai cột này được cố định bằng xà ngang có độ cao cách mặt sân 2m tính từ mép dưới xà. Kích thước các cột xà này phải luôn luôn là 8cm.

Khu phạt đền

Bên trong kích thước sân bóng đá mini 7 người còn có một khu vực chức năng không kém phần quan trọng là khu phạt góc.

Tính từ đường biên ngang của mỗi phần sân, ta lấy hai cột dọc cầu môn làm điểm cố định để dựng một đường kẻ vuông góc với các đường biên ngang vào trong sân theo cung ¼ đường tròn bán kính 6m. Nối điểm cuối của hai cung này lại, ta có đường thẳng dài 3.16m cách biên ngang một khoảng 6m. Khu vực giới hạn bên trong các đường kẻ này được gọi là khu phạt đền.

Bên trong kich thuoc san bong da mini 7 nguoi
Bên trong kích thước sân bóng đá mini 7 người

Bên trong diện tích của khu phạt đền thường có một điểm cố định với phần đường kính 22cm. Khoảng cách giữa điểm cố định với đường biên ngang là 22m. Tại đây, cầu thủ sử dụng cách dựng cung vòng tròn có bán kính 6m để xác định vị trí đứng khi thực hiện quả phạt đền 9m.

Tìm hiểu thêm về đội hình arsenal 2018 ở bài viết tới của chúng tôi. Với những ai hâm mộ đội bóng này thì chắc hẳn đây là bài viết vô cùng hữu ich

Khu phạt góc

Bên cạnh cung phạt đền còn có cung phạt góc. Kể từ phần tâm điểm chính là vị trí cắm các cột cờ góc, ta dựng ¼ cung hình tròn có bán kính 1m vào kích thước sân bóng đá mini 7 người để xác định vị trí đặt phóng phạt góc.

Khu phạt góc
Khu phạt góc

Sân bóng đá 7 người là địa điểm tổ chức các cuộc thi đấu, hội ngộ giữa những đối thủ tiềm năng với nhau ở các giải đấu quốc nội và quốc ngoại.

Ngoài ra, đối với các loại sân khác nhau, chiến thuật bóng đá 7 người cũng sẽ thay đổi. Do đó, tìm hiểu về kích thước sân bóng đá 7 người là điều vô cùng cần thiết. Cùng tham khảo bài viết luật thi đấu bóng đá 7 người để hiểu rõ luật môn bóng đá này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *