Trong kỹ thuật bóng đá mini 5 người có những kỹ thuật cơ bản nào?

Bóng đá mini là một trong những môn thể thao được nhiều người ưa thích nhờ quy mô mỗi trận đấu tương đối nhỏ, số lượng người tham gia vừa phải phù hợp với những giây phút giải trí cùng với bạn bè, người thân.

Trong kỹ thuật bóng đá mini 5 người, các kĩ thuật cơ bản bao gồm Vỗ, Dứ và Nhả. Tìm hiểu thêm về các kĩ thuật này sẽ giúp bạn nhanh chóng thành thạo luật chơi, từ đó tăng khả năng ghi bàn cho đội bóng.

Kỹ thuật Vỗ

Trước khi tìm hiểu về kỹ thuật vỗ, tham khảo sơ quan về kích thước sân bóng đá 5 người để hiểu hơn về những kỹ thuật mà cầu thủ futsal sẽ sử dụng trên sân nhé.

Trong kỹ thuật đá bóng sân 5 người, vỗ là một trong những kĩ thuật đơn giản nhất, nhưng đồng thời cũng có những yêu cầu nhất định về khả năng của cầu thủ.

Vỗ, là cách chơi trung lộ truyền thống với tính ứng biến cao phù hợp với không gian thi đấu bị giới hạn hoặc trường hợp cầu thủ không thể cầm bóng rê dắt như bình thường.

Kỹ thuật bóng đá 5 người
Kỹ thuật bóng đá 5 người

Cách thực hiện Vỗ

Để thực hiện kĩ thuật đá bóng sân mini 5 người Vỗ, đầu tiên, cầu thủ cần cầm bóng ban bóng sệt một cách chuẩn xác để chuyền bóng sang cho một cầu thủ đang ở vị trí kìm hậu vệ đối phương. Sau khi cầu thủ nhận bóng đã nắm chắc bóng, cầu thủ chuyền sẽ nhanh chóng thay đổi vị trí.

Lúc này, cầu thủ nhận có thể ban cho cầu thủ vừa đổi vị trí này hoặc bất kỳ một cầu thủ nào khác trong khu vực thi đấu. Cầu thủ này sẽ là người đóng vai trò dẫn bóng hoặc tung cú sút dứt điểm từ khoảng cách nhất định do sự lơ là của các cầu thủ đối phương khi bị thu hút bởi những đường chuyền bóng liên tục.

Yêu cầu kỹ thuật

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người Vỗ yêu cầu cầu thủ phải luôn luôn ban bóng chuẩn xác, tăng tốc độ di chuyển nhanh chóng và linh hoạt trong lối chơi để tạo nên thế trận bất ngờ cho đội bạn. Kỹ thuật và khả năng nắm bắt thế trận tốt cũng là một điều cần thiết đối với vị trí này.

Kỹ thuật Dứ

Bên cạnh kỹ thuật đá bóng 5 người Vỗ thì Dứ cũng là một loại kĩ thuật chỉ xuất hiện trong các sàn đấu bóng đá mini. Hầu hết các tên tuổi lão luyện trong làng bóng đá phong trào đều tập luyện thành thục kĩ thuật này.

Bóng đá 5 người hay bóng đá 11 người thì kỹ thuật cá nhân của mỗi cầu thủ đều rất quan trọng. Sở hữu một đội bóng có nhiều cá nhân xuất sắc thì bạn sẽ có rất nhiều lợi thế ở trên sân. Đội hình chính của Arsenal là một ví dụ điển hình như vậy

Kỹ thuật đá bóng sân mini 5 người
Kỹ thuật đá bóng sân mini 5 người

Cách thực hiện

Quy trình thực hiện “Dứ tương đối đơn giản. Cầu thủ dẫn bóng sẽ giả vờ rằng mình đang thực hiện một cú sút khiến các hậu vệ bị bối rối và chuyển sang trạng thái phòng thủ tự nhiên bằng cách giơ chân hoặc quay người nhanh.

Lúc này, cầu thủ sẽ chuyển bóng sang cho người khác hoặc dẫn bóng thật nhanh để thoát khỏi sự kìm kẹp của cầu thủ đối phương. Sử dụng Dứ sẽ tạo ra góc sút rộng hơn, tăng khả năng ghi bàn trong trận đấu.

Yêu cầu kỹ thuật

Bản chất kỹ thuật Dứ bóng chính là cách ứng xử các tình huống tốc biến trong bóng đá nhằm triệt tiêu thể lực của đối phương. Khi cầu thủ giữ bóng của ta dừng lại, canh thời cơ đối phương phản xạ dừng sẽ nhanh chóng tăng tốc để bỏ xa đối phương.

Do đó, cầu thủ thực hiện kĩ thuật bóng đá mini 5 người Dứ cần phải có thể lực tốt, tốc độ nhanh chóng, khả năng ứng biến nhanh đảm bảo tính hiệu quả của phương pháp này. Cầu thủ của đội tuyển Futsal Việt Nam là những bậc thầy sử dụng kỹ thuât Dứ trong thi đấu

Kỹ thuật đá bóng 5 người
Kỹ thuật đá bóng 5 người

Kỹ thuật Nhả

Trong số các kĩ thuật đá bóng 5 người thì Nhả được xem là loại kĩ thuật khó nhất với sự phối hợp giữa 4 động tác kĩ thuật liên tiếp là đỡ, che, cài và nhả.

Nhả là giải pháp tình thế nhằm gỡ rối tình huống khi nhận bóng trong những pha bóng có tính bất ngờ.

Ưu điểm của phương pháp Nhả là khả năng giảm thiểu tình trạng mất bóng hoặc đường bóng lố khỏi quỹ đạo ban đầu.

Cách thực hiện

Đối với khoảng không gian trống, có khả năng dứt điểm để ghi bàn, cầu thủ phải thực hiện tư thế đỡ sao cho có thể chuyển sang thành sút bóng ngay lập tức. Quan sát để ý vị trí và phản ứng của thủ môn đội đối phương để ước lượng khoảng cách, sau đó dứt điểm bóng ngay.

Trong trường hợp cầu thủ giữ bóng quay lưng với khung thành trong khi đối thủ lại ở mé bên trái, cần đỡ bóng hướng sang bên phải để gia tăng khoảng cách với đối thủ, từ đó có cơ hội sút bóng nhanh.

Tương tự, nếu đổi thủ ở bên phải, bạn nên đỡ bóng qua trái hoặc đối thủ ở phía trước thì giật bóng ra sau sẽ tốt hơn.

Yêu cầu kỹ thuật

Cầu thủ thực hiện phương pháp Nhả cần có thể lực tốt, sức bền và độ dẻo dai cao để tăng hiệu quả quả khi thao tác.

Kỹ thuật bóng đá mini 5 người được thể hiện qua các phương pháp Vỗ, Dứ và Nhả. Thành thạo các kĩ năng này sẽ giúp cầu thủ ứng xử tốt với mọi tình huống trên sân bóng, từ đó ghi được nhiều bàn thắng hơn. 

Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về kỹ thuật bóng đá 5 người hay sử dụng. Hẹn gặp các bạn trong những bài viết tiếp theo, hãy truy cập trang chủ tại đây để xem thêm nhiều thông tin hữu ích về thể thao và âm nhạc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *