kỹ thuật chạy cự ly trung bình

Một số kỹ thuật chạy cự ly trung bình giúp tăng thành tích

Chạy cự ly dài và cự ly trung bình là hai loại môn thi đấu được sử dụng nhiều hiện nay. Lý thuyết chạy cự ly trung bình cũng được nhiều người quan tâm đến để biết rõ hơn về bộ môn này. Vậy kỹ thuật chạy cự ly trung bình để tăng thành tích cần phải làm gì? Đi vào bài viết sau của diegogalaz để tìm câu trả lời?

Kỹ thuật chạy cự ly trung bình khi xuất phát

Các hình thức thi đấu điền kinh, chạy tiếp sức được nhiều người ưa chuộng. Những trận thi đấu này gồm một nhóm người tham gia tranh tài với nhau. Cự ly tham gia thi đấu trung bình với khoảng 30 minute martha. Khi vào trận thi đấu, ban đầu người ta sẽ có hiệu lệnh chuẩn bị.

kỹ thuật chạy cự ly trung bình
Cự ly tham gia thi đấu trung bình với khoảng 30 minute martha

Khi nghe tín hiệu người thi đấu cần cầm tín gậy và có tư thế hơi cúi gập người xuống. Tay lúc này cần phải chống đẩy, ngón trỏ và ngón cái cách nhau một khoảng gần bằng gang tay. Những ngón còn lại nằm sau của tín, bàn đạp dành cho người đầu tiên là ở ô chạy có cầm tín hiệu.

Sau khi chạy tới mục đích để người tiếp theo tiếp sức ở đó có vạch chỉ đường chạy. Mục đích là người đầu tiên phải trao gậy cho người thứ hai một cách thuận lợi. Cự ly để trao gậy giữa hai người không cách nhau nhiều.

Kỹ thuật để chạy cự ly trung bình với thành tích cao đối với người tham gia cần nắm rõ các bước, tư thế như thế nào sao cho đúng, cùng với đó là thời gian tập luyện dài để nắm rõ kiến thức.

Với cách chạy nước rút 100m sẽ giúp các vận động viên vượt qua mặt đối thủ một cách nhanh chóng.

Cách xuất phát ở người chơi thứ hai

Người chơi thứ hai là người nhận tín gậy từ người đầu tiên. Họ đứng ở vị trí khác nhau xét về kỹ thuật lại giống nhau. Điểm khác nhau chỉ ở vị trí mà thôi, họ không cầm theo tín hiệu, lúc này họ sẽ quan sát đường chạy của người đầu tiên. Lúc này người thứ 2 đang ở tư thế sẵn sàng để đón nhận tín hiệu từ người đầu tiên tới trao cho mình.

Người chơi thứ hai là người nhận tín gậy từ người đầu tiên
Người chơi thứ hai là người nhận tín gậy từ người đầu tiên

Cứ như vậy tới người thứ ba cho tới người cuối cùng của đội. Họ sẽ lần lượt nhận tín hiệu của người tiếp theo và đứng đợi ở trước tại khu vực được giao. Người chơi phải sử dụng kỹ thuật xuất phát như thế nào cho hợp lý. Có ba điểm chống tựa cũng như quay đầu về phía sau.

Trong khi chạy người tham gia thi đấu phải lắng nghe tín hiệu của mình để đưa tay ra kịp thời. Động tác này cần phải thẳng tay, chân cần đứng đúng cự ly đã được cho phép. Người chơi cuối cùng trong đội có nhiệm vụ nhận tín hiệu và không trao cho ai nữa. Việc mà họ cần làm là tăng tốc tối đa rồi đi về đích thật nhanh.

Cách nhận và trao gậy trong luật chạy cự ly trung bình

Cuộc thi đấu chạy tiếp sức cự ly trung bình là cuộc thi có kỹ thuật trao và nhận gậy quan trọng. Trước khi tham gia thi đấu bạn cần được học kỹ thuật trao và nhận gậy. Mỗi vận động viên sẽ được học một cách đặt gậy, trao và nhận tín hiệu rồi chạy với tốc độ cao. Nên khi nhận tín hiệu cần phải thật chuẩn xác, đúng vạch quy định cụ thể cần đảm bảo các yêu cầu sau:

Chay tiếp sức là gì? Chạy tiếp sức là một trong những nội dung thi đấu của bộ môn thể thao điền kinh. Khi chạy tiếp sức thì mỗi đội cần phải có 2 vận động viên trở lên.

kỹ thuật chạy cự ly trung bình
Cuộc thi đấu chạy tiếp sức cự ly trung bình là cuộc thi có kỹ thuật trao và nhận gậy quan trọng

– Trao nhận gậy nhưng phải đảm bảo tốc độ không giảm đi

– Thực hiện trao và nhận gậy phải thực hiện ở quy định, tránh va chạm giữa 2 người chơi, không làm cản trở ô chạy lân cận. Nếu như bạn vô ý làm cản trở hoặc giậm sang vùng không được phép sẽ phải chịu phạt.

– Người nhận gậy đứng cách khu vực trao gậy từ 7 đến 10m với tư thế xuất phát cao, lúc nhận gậy phải quay đầu nhìn về phía sau.

– Lúc người trao gậy cách người nhận tầm 10m thì người nhận phải tăng tốc thật nhanh sau khi chạy sát vạch cuối tầm 3 đến 5m. Người sau phải chạy để đuổi kịp và nhận được gậy tranh thủ thời cơ để nhận tín vật.

– Khoảng cách trung bình giữa 2 người trao và nhận gây khoảng 1 tới 1.3m. Người trao chạy lệch tay nhận gậy trước. Khi ra tín hiệu người trao gậy hấp hoặc bắt cần thực hiện tượng tự những người chơi tiếp theo.

Những thông tin về kỹ thuật chạy cự ly trung bình làm như thế nào để tăng thành tích đã chia sẻ qua bài viết viết. Mong rằng những chia sẻ về bài viết trên sẽ làm bạn hài lòng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *