kỹ thuật chạy marathon

Kỹ thuật chạy marathon đúng cách để nhanh và bền bỉ hơn

Chạy Marathon là môn thể thao đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật và thời gian tập luyện. Không phải ai cũng có thể tham gia thi đấu và giành được mức hạn cuối cùng. Vậy chạy Marathon đúng cách cần phải trải qua những giai đoạn nào? Kỹ thuật chạy Marathon nhanh bền bỉ ra sao? Cùng http://www.shatnersbassoonband.com tìm hiểu nhé!

Kỹ thuật chạy Marathon đúng cách nhanh bền bỉ

Kỹ thuật chạy Marathon có nhiều hình thức và cự ly chạy khác nhau. Từ đó tốc độ chạy cũng thay đổi, sức mạnh chính là yếu tố quyết định quan trọng để giành thắng lợi. Chạy Marathon cần dựa vào sự dẻo dai mà cơ thể có được. Bạn cần phải có nhiều thời gian rèn luyện bản thân.

Kỹ thuật chạy Marathon có nhiều hình thức và cự ly chạy khác nhau.
Kỹ thuật chạy Marathon có nhiều hình thức và cự ly chạy khác nhau.

Để chạy Marathon hiệu quả cho người không chuyên hay người mới học bạn cần có phương pháp chạy phù hợp, thở đúng nhịp, chú ý tới đường chạy dốc. Hãy lưu ý tới những thông tin này để có cơ chế luyện tập và kết quả cao.

Chạy Marathon đúng cách thế nào?

Để chạy Marathon đúng cách bạn cần thực hiện đúng theo giáo án đưa ra đủ các điều sau:

– Luôn khởi động đầy đủ trước khi chạy: Việc quên khởi động trước khi chạy là điều mà rất nhiều người gặp phải. Khởi động trước khi tập luyện giúp bạn tránh được các chấn thương ngoài ý muốn. Cần khởi động thật kỹ các khớp chân, khớp tay, khớp vai, gáy,… giúp làm nóng những sợi cơ đang trong trạng thái nghỉ ngơi.

Bạn có biết chạy Marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km thì đúng với tiêu chuẩn thể thao không?

Điều này làm bôi trơn khớp xương, báo hiệu cho cơ thể một quá trình vận động sắp đến. Bạn cần đi bộ khoảng 200m đến 300m để cơ thay đổi dần trạng thái từ nghỉ ngơi sang vận động.

– Chạy đúng cách: Không giống với cự ly ngắn, chạy Marathon cần có sải bước dài, đánh chân cao hơn chạy thường. Guồng chân của bạn cần phải thật thoải mái để tiếp xúc bàn chân với mặt đất. Vị trí tiếp xúc cần đi từ bàn chân tới các đầu ngón chân.

Từ đầu nếu tốc độ chạy không nhanh thì nhịp thở của bạn sẽ không đều và không phù hợp với cơ thể. Bạn cần thích nghi với sự thay đổi trạng thái của cơ thể.

– Chạy hết quãng đường chưa được nghỉ ngơi: Thường thì khi chạy hết quãng đường của mình bạn sẽ nghĩ tới việc nghỉ ngơi nhưng không. Sau khi chạy một quãng đường dài bạn cần đi bộ để xả cơ, đi thêm quãng đường dài nữa để các axit lactic đầu độc hệ cơ, bắp chân, đùi được kéo giãn. Tác dụng của đi bộ là giãn cơ, bạn có thể ngồi thả lỏng trên ghế hoặc đi bộ từ 5 tới 10 phút.

Cách hít thở khi chạy Marathon hoặc chạy bền

Đối với chạy đường dài thì việc hít thở rất quan trọng. Tìm ra nhịp thở phù hợp với từng thể trạng người sẽ khác nhau và giai đoạn cũng khác. Bạn nên tham gia chạy Marathon bằng việc hít thở trước khi tập. Hít hai nhịp, thở hai nhịp đúng các bước chạy. Cần tìm nhịp hít thở của mình, cứ khoảng 5km bạn cần cố gắng hít thở đều.

kỹ thuật chạy marathon
Cách hít thở khi chạy Marathon hoặc chạy bền

Cách chạy Marathon đường dốc

Rất nhiều cuộc thi được tổ chức trên núi, đặc biệt là Trung Quốc sử dụng “ Vạn Lý Trường Thành” để thi đấu. Như vậy vận động viên cần có hơi thở sâu đối với đường dốc. Đối với cuộc thi đấu đường dốc thì hơi thở và đôi chân tốn nhiều sức, căng cơ lớn dễ làm chấn thương khớp gối.

Vì thế bạn cần chuẩn bị đầy đủ hành trang cho mình để tham gia thi đấu ở các giải đấu lớn, những cuộc thi có môi trường điều kiện phức tạp.

Chạy nước rút tăng chiều cao đúng cách như thế nào? Chạy nước rút là cách chạy nhanh nhất để vượt mặt đối thủ.

Hướng dẫn chuẩn bị chạy thi Marathon

Để trận thi đấu Marathon đạt hiệu quả cao, không có bất cứ tác động từ bên ngoài nào bạn cần chuẩn bị tốt trang phục cho cơ thể. Ba dụng cụ bạn nên cân nhắc mua là giày chạy, quần và áo chạy. Chọn trang phục phù hợp là tiêu chí hàng đầu. Khi chọn giày bạn cần chú ý chọn chiếc giày vừa vặn để di chuyển thoải mái. Nếu giày chặt sẽ làm bạn khó khăn di chuyển.

Cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chạy Marathon
Cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi chạy Marathon

Chọn chiếc quần chạy phù hợp không gây vướng víu khi chạy. Chất liệu vải co giãn tạo nên cảm giác thoải mái dễ chịu, không bó sát cơ thể. Bạn cần ăn uống và ngủ đủ giấc trước khi thi đấu.

Những thông tin về kỹ thuật chạy Marathon đúng cách nhanh và bền bỉ đã chia sẻ qua bài viết trên. Để trở thành một vận động viên Marathon bạn cần lưu ý tới những kỹ năng trên. Chúc bạn có những bài tập tuyệt vời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *