kỹ thuật chạy tiếp sức

Chạy tiếp sức là gì? Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m chuẩn

Trong một cuộc thi chạy tiếp sức 4 x 100m chạy theo vòng tròn kỹ thuật chạy không khác là bao so với luật chạy tiếp sức đường thẳng. Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x100m đòi hỏi vận động viên nắm rõ và ghi nhớ, những đường chạy phải chuẩn xác. Vậy kỹ thuật chạy tiếp sức như thế nào? Hãy tìm hiểu bài viết sau đây của http://www.shatnersbassoonband.com nhé!

Kỹ thuật chạy tiếp sức là gì?

Chạy tiếp sức là phần của môn điền kinh được thi theo đội. Mỗi đội thường có hai người trở lên chạy cùng với nhau trong một cự ly nhất định. Một đội sẽ có thêm một đồ vật nhỏ dùng để chuyền tay nhau. Khi người thứ nhất hoàn xong đường đua của mình thì chuyền ống nhựa đó cho người tiếp theo.

kỹ thuật chạy tiếp sức
Chạy tiếp sức là mỗi đội thường có hai người trở lên chạy cùng với nhau trong một cự ly nhất định

Quá trình này cứ thực hiện đi thực hiện lại cho đến người cuối cùng nhanh chóng trở về đích để hoàn thành phần thi. Một cuộc thi chạy tiếp sức theo vòng tròn cần tới nhiều người thi đấu trong một đội. Vòng tròn này được chia ra các khoảng cách nhất định sao cho phù hợp.

Đây cũng được xem là chiến thuật chạy Marathon trong một cự ly nhất định. Các vận động viên được học tập cách đứng và các tư thế chuẩn bị nhận, trao và đưa vật nhận tới đích. Chạy tiếp sức tiếng anh là gì? Nghĩa này còn được hiểu là việc các đồng đội tiếp sức nhau chạy để hoàn thành phần thi, mục tiêu của mình. Nhưng trong quá trình chạy và trao đồ vật cho nhau phải đảm bảo tốc độ.

Để biết cách chạy cự ly trung bình đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cần nắm vững lý thuyết chạy cự ly trung bình.

Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x10m

Nội dung chạy tiếp sức 4x100m cũng như 4x200m phải chạy hoàn toàn trong ô chạy riêng của mình. Trọng tài sẽ có trách nhiệm phát lệnh chuẩn bị gậy tiếp sức cho các vận động viên. Trong lượt chạy đầu tiên ở cự ly chạy mỗi khu vực trao gậy cần có chiều dài là 20m. Tại khu vực trao gậy sẽ được đánh dấu bằng vạch kẻ ngang.

Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x10m
Kỹ thuật chạy tiếp sức 4x10m

Các đợt chạy tiếp sức 4x100m và 4x200m với các thành viên trong đội trừ người chạy đầu tiên. Khoảng cách chạy để nhận tín hiệu cách nhau tối đa là 10m từ bên ngoài vào vùng trao gậy. Dấu phân biệt được đặt ở từng ô chạy trên vạch giới hạn kéo dài 10m.

Vận động viên đánh dấu trên đường chạy trong ô của mình có băng dính để không bị lẫn với các vật cố định khác. Đường đua được rải xỉ than hoặc thảm cỏ, vận động viên đánh dấu trong ô của mình bằng cào xước trên bề mặt đường chạy. Ngoài cách trên không được sử dụng bất cứ cách nào khác.

Gậy tiếp sức sẽ là một ống rỗng có bề mặt nhẵn, diện tích tròn làm từ gỗ, kim loại hay bất kỳ vật liệu cứng khác. Chiều dài cây gậy này dài từ 28cm tới 30cm. Phần chu vi của gậy sẽ là 12cm tới 13cm.

Vận động viên cầm gậy bằng tay trong suốt thời gian đợt chạy và chạy về đích. Ngoài cầm vật tín hiệu bằng tay không được sử dụng bất cứ thứ gì. Không được dùng găng tay cũng như bôi chất hỗ trợ khi nắm gậy trong tay.

Khi vận động viên làm rơi vật sang nơi khác có thể tự nhặt lại và cầm lên. Miễn sao vận động viên không làm ảnh hưởng tới khu vực khác cũng như vận động đội khác. Nếu thực hiện không đúng vận động viên đó sẽ bị truất quyền thi đấu tham dự cuộc thi.

Bạn có biết chạy việt dã là gì không? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Trong nội dung chạy tiếp sức, gậy được trao ở khu vực trao gậy. Việc nhận bắt thực hiện khi vận động viên nhận chạm vào gậy tính đến vị trí gậy chứ không phải vị trí của cơ thể vận động viên. Trao nhận gậy ngoài khu vực trao gậy sẽ không có hiệu lực.

Cần nắm rõ kỹ thuật trước khi chạy tiếp sức
Cần nắm rõ kỹ thuật trước khi chạy tiếp sức

Khi hoàn thành việc trao nhận gậy ở khu vực của mình cho tới khi vận động viên đội khác chạy qa. Nếu cố tình chạy ra khỏi khu vực này mà chạy sang ô khác thì sẽ bị truất quyền. Vận động viên hỗ trợ thi đấu bằng gậy cùng với các hiệu lệch khác. Nếu có trường hợp đẩy hay cách nào khác sẽ bị truất quyền thi đấu.

Nhiệm vụ của trọng tài là đảm bảo các đội vào đúng vị trí thi đấu các ô. Luôn phải giơ cờ xuất phát thông báo hiệu lệnh cho các vận động viên. Cờ trắng và cờ vàng để cho các đội sẵn sàng.

Kỹ thuật chạy tiếp xúc cùng với nhiều thông tin hữu ích đã chia sẻ qua bài viết trên. Mong rằng những thông tin về kỹ thuật thi đấu này sẽ giúp ích cho bạn phần nào đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *