Các luật bóng đá 11 người theo chuẩn quốc tế có những vấn đề gì?

Luật bóng đá 11 người được FIFA đặt ra nhằm luật hóa việc chơi bóng đá và áp dụng trên toàn thế giới. Vậy luật bóng đá 11 người mới nhất đề cập vấn đề gì. Hãy cùng www.shatnersbassoonband.com tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Điều 1: Luật bóng đá 11 người quy định về sân thi đấu

Điều này quy định về sân thi đấu phải đạt chuẩn quốc tế hoặc đạt chuẩn FIFA. Trong đó FIFA quy định một sân bóng thi đấu đạt chuẩn phải có hình chữ nhật, được đánh dấu bởi các đường giới hạn gọi là đường biên dọc, đường biên ngang, đường giữa sân, tâm của sân.

Chiều dài của sân đá bóng tối trong khoảng 90-120m, chiều rộng của sân là từ 45 – 90m và các đường giới hạn trên sân chỉ được phép rộng tối đa 12cm.

Tiền đạo là một trong những cầu thủ phạm lỗi hay bị phạm lỗi nhiều nhất trên sân. Họ là những người mũi nhọn trong hàng công của bất kỳ đội hình nào. Cùng tìm hiểu tiền đạo là gì? Vai trò của họ trên sân là gì nhé.

Điều 2: Luật bóng đá 11 người quy định bóng thi đấu

Không phải bất kỳ một quả bóng nào cũng được mang vào thi đấu. Bóng trong thi đấu bóng đá tại các giải được FIFA quy định rất chặt chẽ trong điều 2.

Điều này quy định chi tiết về kích thước và chất lượng của quả bóng được sử dụng trong trận đấu. Quả bóng đạt chuẩn có chu vi giới hạn từ 68-70cm. Trong lượng quả bóng thời điểm trước khi diễn ra trận đấu cho phép từ 410-450gram. Quả bóng phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn này mới được mang vào thi đấu.

Điều 3: Luật bóng đá 11 người quy định số lượng cầu thủ

Luật bóng đá quốc tế 11 người quy định cụ thể phải có 11 người trong đội hình thi đấu chính thức. Điều này cũng quy định chi tiết về việc thay thế cầu thủ khi trận đấu đang diễn ra. Luật quy định một số lỗi vi phạm, cách xử phạt và tình huống nào thì được truất quyền thi đấu của cầu thủ.

Ngoài ra Luật còn quy định vị trí, vai trò cụ thể của từng cầu thủ. Số lượng cầu thủ tối thiểu, tối đa trong mỗi sơ đồ chiến thuật. Trong Luật này thì điều này khá là quan trọng giúp cho mỗi trận đấu diễn ra công bằng và người xem cũng dễ theo dõi.

Bạn đã từng nghĩ mình sẽ hóa cầu thủ hay thủ môn, đuổi theo trái bóng tròn, với trăm nghìn người cổ vũ. Hãy biến ước mơ thành hiện thực bằng cách chơi game bóng đá 11 người ngay trên chiếc điện thoại – máy tính thân yêu nhé.

Điều 4: Luật bóng đá 11 người quy định trang phục của cầu thủ

Luật bóng đá 11 người do FIFA quy định nêu rõ chi tiết trang phục của các cầu thủ ra sân thi đấu gồm có áo thi đấu có tay, quần đùi, giày, tất dài, bọc ống chân. Màu sắc trang phục thi đấu của hai đội phải khác biệt nhau để dễ phân biệt nhau và để phân biệt với tổ trọng tài.

Hai đội phải mặc trang phục khác nhau và trên ái mỗi cầu thủ phải có ghi số cụ thể theo danh sách thi đấu. Tất cả trang phục từ quần áo, giày, tất đều phải đạt chuẩn, đồng nhất và đảm bảo được các điều kiện thi đấu.

Điều 5: Luật bóng đá 11 người quy định trọng tài

Điều này quy định chi tiết về quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính. Trọng tài được quyền thổi phạt và tước quyền thi đấu của cầu thủ trong trường hợp các cầu thủ có sai phạm. Trong sân cỏ trọng tài là người có quyền hạn lớn nhất. Tuy nhiên không phải vì vậy mà trọng tài muốn xử sự như thế nào cũng được.

Nếu muốn tìm hiểu về manchester city đội hình ở thời điểm hiện tại thì hãy truy cập vào trang web của chúng tôi để theo dõi mỗi ngày

Điều này quy định cụ thể từng trường hợp thổi phạt, mức độ, hình thức xử phạt của trọng tài dành cho các cầu thủ nhằm tạo ra một môi trường bóng đá trong lành, một sân chơi trong sạch.

Trọng tài thổi phạt
Trọng tài thổi phạt

Điều 6: Luật bóng đá 11 người quy định trợ lý trọng tài

Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu có 2 trợ lý trọng tài. Điều này quy định chi tiết nhiệm vụ và quyền hạn của trợ lý trọng tài trong việc hỗ trợ và phối hợp với trọng tài chính. Luật không chỉ qui định chi tiết, cụ thể quyền hạn, trách nhiệm trọng tài chính mà ngay cả trọng tài phụ cũng được quy định riêng.

Điều này quy định trọng tài phụ làm cái gì, quyền hạn ra sao, trách nhiệm như thế nào, phối hợp và hỗ trợ với trọng tài chính như thế nào,…..

Điều 7: Luật bóng đá 11 người quy định thời gian trận đấu

Đã gọi là thi đấu thì phải có thời gian thi đấu bóng đá cũng vậy cũng được quy định thời gian rất cụ thể, rõ ràng. Luật bóng đá 11 người quy định mỗi trận đấu có 2 hiệp, thời gian mỗi hiệp là 45 phút. Mỗi hiệp có thời gian nghỉ là theo quy định trong điều lệ giải nhưng không được phép quá 15 phút. Điều này còn quy định cụ thể thời gian đá bù giờ, đá phạt đền,…Mỗi lần thay cầu thủ thì trận đấu đều được cộng thêm giờ.

Điều 8: Luật quy định về bắt đầu và bắt đầu lại trận đấu

Điều này quy định cụ thể và chi tiết các trường hợp, vị trí, cách thức giao bóng, thả bóng. Khi bắt đầu vào hiệp 1 ai sẽ là người giao bóng và cách thức giao bóng như thế nào. Hết hiệp 1 sang hiệp 2 bóng sẽ do bên nào giao và giao ra sao. Tất cẩ đều được quy định trong điều này rất rõ ràng và cụ thể. Đội nào cũng phải tuân thủ và chấp hành đúng.

Điều 9: Luật quy định về bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc

Luật thi đấu bóng đá 11 người quy định cụ thể thế nào là bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc. Bóng trong sân kể từ lúc bắt đầu trận đấu cho đến khi kết thúc trận đấu đều là bóng trong cuộc. Bóng ngoài cuộc là bóng trong thời gian thi đấu nhưng đã vượt ra ngoài các đường giới hạn.

Các thức xử lý khi bóng ra ngoài trong lúc thi đấu đều được quy định cụ thể trong này. Các trọng tài sẽ căn cứ vào đây mà quyết định cho đội nào đá phạt góc, phạt đền hay ném biên.

Điều 10: Luật quy định về bàn thắng

Luật bóng đá 11 người mới nhất quy định vị trí bóng như thế nào được công nhận là bàn thắng. Như thế nào được gọi là bàn thắng và không phải bàn thắng. Những trường hợp nào bàn thắng được công nhận, trường hợp nào không được công nhận chứ không phải bất kỳ trường hợp nào bóng vào cầu môn cũng là bàn thắng.

Ngoài ra điều này còn quy định nếu hai đội hòa nhau và bắt buộc phải xác định thắng thua thì có thể áp dụng một trong các biện pháp sau đây: đá hiệp phụ để xác định tỷ số chung cuộc, đá luân lưu 11m, luật bàn thắng trên sân khách.

Mỗi khung thành (cầu môn) đều có kích thước chuẩn, chiều cao – chiều rộng – độ dài đều được nêu chi tiết trong bài viết Chiều dài gôn bóng đá 11 người.

Điều 11: Luật việt vị

Việt vị được xem là lỗi nặng trong bóng đá nên nó được tách ra thành một điều riêng. Luật việt vị bóng đá 11 người quy định vị trí cầu thủ vi phạm việt vị. Cách thức xử lý của trọng tài trong trường hợp việt vị. Tùy lỗi việt vị nặng hay nhẹ mà trọng tài đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Luật việt vị bóng đá 11 người
Luật việt vị bóng đá 11 người

Điều 12: Quy định về lỗi và hành vi khiếm nhã

Điều này là điều dài nhất và quan trọng nhất quy định cụ thể các lỗi và hành vi khiếm nhã của các cầu thủ, trong đó có lỗi trực tiếp, lỗi gián tiếp. Căn cứ vào mức độ gây lỗi và hành vi cụ thể mà trọng tài sẽ áp dụng hình thức xử phạt hợp lý, công bằng và cao nhất.

Lỗi và hành vi khiếm nhã
Lỗi và hành vi khiếm nhã

Luật bóng đá quốc tế 11 người có tất cả 17 điều ngoài 12 điều trên thì trong luật bóng đá 11 người còn quy định về những quả phạt, quả phạt đền, ném biên, quả phát bóng, quả phạt góc.

Trên đây chúng tôi vừa giới thiệu sơ lược về luật bóng đá 11 người. Để tìm hiểu sâu hơn bạn cần tham khảo các tài liệu do FIFA phát hành. Đây là bộ luật chính thống được áp dụng ở tất cả các giải đấu trên toàn thế giới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *