Bạn đã biết luật thi đấu bóng đá 5 người là như thế nào chưa?

Luật bóng đá 5 người, hay còn được gọi là luật thi đấu bóng đá mini 5 người là những yêu cầu bắt buộc đối với cầu thủ, sân đấu cùng với trọng tài trong suốt quá trình diễn ra các trận đấu. Hãy cùng tìm hiểu các điều lệ thi đấu trong bài viết này nhé!

Luật bóng đá 5 người quy định về kích thước và tiêu chuẩn sân bóng

Theo quy định luật sân bóng đá 5 người của FIFA, kích thước sân bóng đá 5 người tiêu chuẩn phải luôn đáp ứng được kích thước tiêu chuẩn như sau:

  • Chiều dài tối thiểu là 25m, tối đa là 42m.
  • Chiều rộng tối thiểu là 15m, tối đa là 25m.

Trong các điều luật bóng đá sân 5 người mới nhất có quy định tất cả các loại bóng phục vụ cho mục đích thi đấu phải được làm từ da và các chất liệu tiêu chuẩn khác nhau nhưng có 2 thông số phải luôn đảm bảo, đó là:

  • Áp suất tiêu chuẩn của bóng phải luôn nằm trong khoảng từ 400 đến 600gr/cm2.
  • Chu vi trung bình của bóng dao động từ 62 đến 64cm với trọng lượng không được nhẹ hơn 400gr hoặc nặng hơn 440gr.
Kích thước sân bóng và tiêu chuẩn bóng
Kích thước sân bóng và tiêu chuẩn bóng

Luật bóng đá 5 người quy định về thời gian thi đấu

Trong điều lệ giải bóng đá mini 5 người, mỗi trận đấu đều bao gồm 2 hiệu đấu với thời gian quy định của mỗi trận đấu là 20 phút mỗi hiệp. Toàn bộ nhiệm vụ theo dõi thời gian các hiệp đấu đều được thực hiện bởi thư ký bấm giờ.

Đối với bóng đá Futsal, luật đá bóng 5 người quy định rằng ngay trước khi trọng tài báo hiệu hết hiệp đấu, mỗi đội bóng được hưởng một quả phạt đền. Do đó, thời gian của hiệp đấu phải được kéo dài thêm cho đến khi thực hiện trọn vẹn quả đá phạt.

Xuyên suốt các hiệp đấu, theo luật thi đấu bóng đá 5 người, các đội bóng có quyền hội ý với huấn luyện viên trong những trường hợp bất khả kháng như: huấn luyện viên là người yêu cầu hội ý thông qua sự đồng ý của thư kí bấm giờ hoặc đội khống chế bóng yêu cầu hội ý.

Thời gian tối đa cho mỗi cuộc hội ý không quá 60s. Trong thời gian đó, các cầu thủ phải luôn tập trung ở bên sân. Mỗi đội chỉ có quyền hội ý một lần trong mỗi hiệp đấu khác nhau. Những cuộc hội ý này thường để thay đổi chiến thuật, hay cách khắc chế đối thủ. Bài viết chiến thuật bóng đá 5 người đã nêu khá rõ về vấn đề này, mời bạn tham khảo qua. 

Số lượng cầu thủ

Luật bóng đá mini 5 người do FIFA đề ra luôn luôn yêu cầu khắt khe về số lượng cầu thủ tham gia mỗi trận đấu. Cụ thể, mỗi đội bóng có quyền sử dụng tối đa 5 cầu thủ, trong đó có 1 thủ môn. Số lượng cầu thủ dự bị tối đa là 7 người.

Huấn luyện viên có quyền thay thế không giới hạn số lượng cầu thủ dự bị trong thời gian diễn ra trận đấu. Các cầu thủ đã thay ra sân vẫn có thể vào sân thay cho các cầu thủ khác trong trường hợp bất khả kháng.

Luật bóng đá 5 người quy định về trang phục thi đấu

Luật thi đấu bóng đá 5 người quy định về trang phục cầu thủ như sau:

Các cầu thủ phải luôn luôn sử dụng bộ trang phục quy định của đội bóng gồm các vật dụng cơ bản như áo thun, quần, bít tất dài, bọc ống quyển và giày thi đấu.

Giày phải là loại bằng vải, làm từ da mềm với phần đáy cao su có khả năng bám dính cao. Trên thân áo thi đấu phải luôn luôn có số và tên các cầu thủ. Các số áo là duy nhất trong mỗi đội bóng khi ra sân.

Bóng đá 5 người hay bóng đá chuyên nghiệp 11 người đều phải nắm vững luật và tuân thủ đúng chiến thuật đã đề ra. Như vậy mới mong giành được chiến thắng. đội hình barca 2017 là một đội tuyển tuân thủ rất nghiêm ngặt quy tắc cơ bản trên

Thủ môn là người duy nhất có quyền mặc trang phục khác biệt với đồng phục thi đấu để dễ phân biệt với các cầu thủ khác.

Trong trường hợp cầu thủ đang thi đấu trong sân muốn thay thế cho vị trí thủ môn, cầu thủ đó bắt buộc phải giữ nguyên số áo thi đấu.

Trang phục thi đấu
Trang phục thi đấu

Luật bóng đá 5 người quy định về trọng tài và trợ lý trọng tài

Mỗi trận đấu sẽ có một trọng tài chính đảm nhiệm nhiệm vụ điều khiển và thi hành luật theo luật bóng đá 5 người mới nhất. Quyền hạn và nhiệm vụ của trọng tài chính được quy định bởi hội đồng luật thi đấu bóng đá. Hiệu lực của trọng tài chính duy trì trong suốt thời gian diễn ra trận đấu.

Trợ lý trọng tài là các trọng tài phụ có nhiệm vụ hỗ trợ trọng tài chính trong các công việc như bấm giờ, theo dõi đường bóng, ghi biên bản trận đấu.

Luật bóng đá 5 người quy định về giao bóng và bàn thắng hợp lệ

vị trí giao bóng phải nằm ở trung tâm vòng tròn ở giữa sân. Cầu thủ thực hiện giao bóng chuyền bóng cho cầu thủ tiếp theo với quỹ đạo bóng luôn hướng về phần sân của đối phương.

Bàn thắng được công nhận là hợp lệ khi quỹ đạo bóng đi hoàn toàn vượt khỏi biên ngang giữa cột dọc và xà ngang. Trường hợp cầu thủ dùng tay để ghi bàn không được tính là bàn thắng hợp lệ.

Giao bóng và bàn thắng hợp lệ
Giao bóng và bàn thắng hợp lệ

Luật bóng đá 5 người quy định về xử phạt

Điều lệ về giải bóng đá 5 người quy định rằng các pha xử phạt không gây gián đoạn đến thời gian thi đấu của trận bóng. Trong truờng hợp bóng ngoài cuộc, các cầu thủ vi phạm sẽ bị cảnh cáo ngay lập tức.

Các cầu thủ bóng đá Futsal Việt Nam thường nổi tiếng với lối chơi đẹp  – tôn trọng đối thủ. Với tinh thần cao thượng trong thi đấu, đội Futsal Việt Nam thường giành các giải fair play trong những giải đấu của thế giới.

Các trường hợp xảy ra xử phạt bao gồm:

Cầu thủ dự bị vào sân trước khi cầu thủ bị thay ra ra khỏi sân trong khi thay người. Pha xử phạt sẽ được thực hiện tại vạch 6m gần với vị tri bóng dừng nhất.

Cầu thủ ra sân không tuân thủ theo đúng quy định sẽ bị cảnh cáo xử phạt gián tiếp ngay tại vị trí bóng dừng. Nếu bóng ở phạm vi phạt đền, quả phạt gián tiếp sẽ được thực hiện trên vạch 6m gần với nơi bóng dừng nhất.

Cũng trong các điều luật bóng đá 5 người quy định các hình thức xử phạt bao gồm:

  • Dừng trận đấu.
  • Cảnh cáo hoặc phạt thẻ vàng đối với cầu thủ vi phạm. Trong trường hợp phạm lỗi nặng, trọng tài sẽ dùng thẻ đỏ để bắt buộc cầu thủ rời khỏi sân.
  • Đối với đá phạt, vị trí thực hiện sẽ tại nơi bóng dừng.

Luật bóng đá 5 người là điều bất kì cầu thủ nào cũng nên tìm hiểu trước khi bắt đầu trận đấu. Với những kiến thức về luật bóng đá mini 5 người mới nhất trong bài viết, hy vọng rằng bạn sẽ có thêm nhiều hiểu biết bổ ích để luôn tuân thủ theo quy định của môn thể thao bóng đá mini này!

Đừng quên truy cập trang chủ của chúng tôi tại đây để cập nhật nhiều thông tin về âm nhạc và thể thao hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *