ngựa đua thuần chủng

Hướng dẫn cách chọn ngựa đua thuần chủng “bách chiến bách thắng”

Ngựa đua thuần chủng là loại người được nhiều người săn đón với mục đích thi đấu. Loại ngựa thuần chủng được thuần hóa và rất thành thạo các động tác cũng như tiếng kêu của con người. Vậy có những cách chọn ngựa đua nào thuần chủng? Cùng diegogalaz.com tìm hiểu rõ cách chọn ngựa đua thuần chủng qua bài viết sau:

Cách chọn ngựa đua thuần chủng tốt

Để chọn một giống ngựa đua thuần chủng tốt rất khó. Hầu như chỉ có ai nhiều kinh nghiệm mới lựa chọn được con ngựa tốt. Nhưng không phải ai cũng có cách để tìm được con ngựa đúng chuẩn. Khi mua chỉ cần quan tâm tới sức khỏe con người và biết cách cưỡi ngựa là được.

Cách chọn ngựa đua thuần chủng tốt
Cách chọn ngựa đua thuần chủng tốt

Để lựa chọn được ngựa thuần chủng đòi hỏi phải chú ý quan sát đến từng khung ngựa, tốt nhất là nên lựa chọn những chú ngựa giống đực, gân to, dáng cao ráo,… đặc biệt, chú ý phần thịt ở cổ ngựa phải thật săn chắc, chân thẳng, thon gọn. Ngoài ra, phần ngực trước phải nở nang, cổ vạm vỡ và đặc biệt khoáy không được cao quá.

Những con người có thân hình và dáng như thế này sẽ khỏe mạnh, cường tráng và chạy nhanh. Đây đều là những con ngựa được huấn luyện riêng biệt mỗi ngày để tăng cường sự thuần hóa.

Một điều bạn cần lưu ý khi chọn ngựa nữa là phần bờm ngựa. Bờm ngựa có độ dày vừa phải, lông mọc đều khi sờ vào thấy mượt. Hệ thống móng ngựa cũng đáng chú ý để lựa chọn. Bạn cần quan sát tới phần móng ngựa có chắc chắn hay sức mẻ gì không. Móng ngựa tròn trịa, sắc sảo khi ngựa chạy sẽ nhanh và hoàn thiện hơn.

Môn cưỡi ngựa là môn thể thao quý tộc có nguồn gốc từ Châu Âu. Đây là bộ môn thể thao giúp giải tỏa căng thắng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho người tập.

Cách chọn ngựa thuần chủng để đua thông qua tuổi ngựa

Nhiều người cho rằng độ tuổi của ngựa không liên quan tới việc chọn ngựa thuần chủng. Bên cạnh đó nhiều ý kiến thấy rằng bí kíp chọn ngựa đua này không đúng. Bởi tuổi tác của con ngựa sẽ ảnh hưởng tới quá trình đua. Nhưng nếu tuổi của ngựa già đi phần sức khỏe giảm dần, sức đề kháng yếu dễ mắc các loại bệnh khi thời tiết thay đổi. Nên tuổi của con ngựa càng cao sẽ ảnh hưởng tới tốc độ chạy của ngựa.

Cách chọn ngựa thuần chủng để đua thông qua tuổi ngựa
Cách chọn ngựa thuần chủng để đua thông qua tuổi ngựa

Vậy làm sao để đoán chính xác được tuổi ngựa thuần chủng? Bạn cần quan tâm đến hệ thống răng của ngựa. Thường thì răng ngựa có tới 40 chiếc răng, một hàm khoảng 20 răng chính. Trong đó gồm 6 răng sữa, 6 răng hàm, 2 răng nanh và 6 răng gần hàm.

Những con ngựa 9 tháng tuổi có tổng cộng 28 răng chính, mỗi hàm có 14 răng gồm 2 răng nanh, 6 răng cửa, 6 răng gần hàm. Dù cách xác định tuổi này có phần không chính xác 100% nhưng sự chênh lệch chỉ có 1 tới 2 tuổi. Nên các chuyên gia thường xem tuổi ngựa bằng cách này.

Cách chọn ngựa đua thuần chủng tốt bằng các cưỡi thử

Để chọn ngựa thuần chủng bạn cần cưỡi thử con ngựa đó. Cách cưỡi thử ngựa sẽ giúp đánh giá chính xác sức khỏe, tình hình ngựa đua. Bên cạnh đó còn giúp nhận ra được các điểm khác nhau giữa các con ngựa.

Cười ngựa như thế nào là đúng cách là câu hỏi mà ai cũng băn khoăn khi mới tiếp bộ môn cưỡi ngựa. Trong bài viết cách cưỡi ngựa này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách cưỡi ngựa cơ bản cho người mới tập.

Cách chọn ngựa đua thuần chủng tốt bằng các cưỡi thử
Cách chọn ngựa đua thuần chủng tốt bằng các cưỡi thử

Vậy cưỡi thử ngựa chạy ở khu vực nhiều địa hình khác nhau thế nào. Bạn nên chạy ở địa hình bằng phẳng đến địa hình dốc, hẹp và khó đi. Khi cưỡi ngựa hãy tập trung quan sát các dấu hiệu của con ngựa đó. Bởi bạn có thể dựa vào những biểu hiện nay để biết được con ngựa có thực sự tốt hay không.

Khi ngựa chạy đảm bảo được độ tốt hoàn thiện, hơi thở đều đặn. Ở các ngõ cua hay khúc dốc sẽ kiểm soát và xử lý nhanh được tình huống. Khi cưỡi ngựa bạn nên quan sát xem tình trạng ngựa thế nào. Ngựa có khục khặc không, thở dốc mà ngựa vẫn đảm bảo được sức khỏe.

Những chia sẻ về cách chọn ngựa đua thuần chủng nhờ 3 cách trên bạn nên tham khảo. Áp dụng cả ba yếu tố này để lựa chọn ngựa là điều rất cần thiết. Việc chọn ngựa như thế nào sẽ ảnh hưởng tới trận đấu. Một con ngựa đáp ứng từ sức khỏe, vóc dáng, tuổi tác bạn sẽ có được những màn thắng đẹp.

Nhưng một con ngựa già yếu và đang mắc bệnh sẽ là trở ngại rất lớn. Đó là lý do vì sao chúng ta cần phải lựa chọn ngựa đua cẩn thận. Việc chọn ngựa đua là vấn đề không hề dễ dàng chút nào. Không chỉ khó đối với các chuyên gia mà người bình thường cũng vậy. Mong rằng những chia sẻ trên về cách chọn ngựa đua thuần chủng sẽ giúp ích cho bạn chọn được chú ngựa ưng ý nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *