Những bản nhạc harmonica các nhà cầm quân ưa chuộng nhất

Harmonica gọi là kèn Pháp. Đây là một nhạc cụ bộ hơi sử dụng trên toàn thế giới. Có rất nhiều loại harmonica, bao gồm diatonic, chromatic, tremolo, octave, orchestral, và các phiên bản bass. Kèn harmonica được chơi bằng cách sử dụng miệng (môi và/hoặc lưỡi) để điều chỉnh không khí vào và ra.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về loại nhạc cụ này bạn có thể tham khảo tại đây.

Ngày nay những bản nhạc harmonica các nhà cầm quân ưa chuộng. Đó là : Lạc nhau có phải muôn đời harmonica, xe đạp harmonica, harmonica4u, dấu mưa harmonica,

Bản nhạc xe đạp harmonica được ưa chuộng
Bản nhạc xe đạp harmonica được ưa chuộng

Trong đó nổi tiếng nhất là bản nhạc: đi để trở về harmonica. Đây là một hit mới của Soobin Hoàng Sơn. Bản nhạc này trên Harmonica lại vô cùng dễ. Tuy tốc độ có hơi nhanh một chút nhưng chỉ cần tập quen một chút là sẽ thấy đơn giản.Dưới đây mình để note cho Chromatic, Tab cho Diatonic và Tremolo. Ngoài ra cũng có một số lưu ý khi chơi để các bạn có thể chơi được hay nhất.

Đi để trở về – Note cho Chromatic

Bài này viết ở giọng Sol trưởng (G) nên có note Fa thăng (F#). Tuy nhiên mật độ xuất hiện không nhiều. Trong bản cover bằng Harmonica bên dưới, các bạn có thể nghe thấy đoạn sử dụng hiệu ứng lạ. Đơn giản là mình nháy slide liên tục với tốc độ nhanh. Mình cũng có dùng hiệu ứng này trong bản cover “Set Fire To The Rain”.

Đặc điểm của Tremolo Harmonica:

– Có 2 hàng lỗ.

– Được sử dụng nhiều ở các nước Đông Á. Nó thích hợp với những thể loại nhạc truyền thống, dân ca….

– Âm thanh réo rắc, thổi bè khá hay.

– Không chơi được thăng gián bằng cách sử dụng kỹ thuật bend và overblow.

– Có 3 quãng tám (Một quãng tám là Do Re Mi Fa Sol La Si).

Vị trí note trên Harmonica:

– Khi mới tập thổi, các bạn sẽ gặp khó khăn để xác định đúng vị trí từng lỗ. Tuy nhiên các bạn chỉ cần chia Harmonica ra thành từng khoảng. Bạn nhớ note đó nằm ở khoảng nào của kèn. Ví dụ: Note Mi (E) sẽ nằm ngay giữa Harmonica.

Và khi thổi, các bạn cũng không cần phải thổi duy nhất 1 lỗ. Mà các bạn có thể ngậm cùng lúc 2-4 lỗ. Miễn sao note cần thổi nằm ở giữa miệng bạn là được và khi thổi bạn sẽ thổi note. Đó là trọng âm, còn những note khác sẽ góp phần vào âm bè. Ví dụ: Để thổi note Mi (E).

Nghệ sĩ đang thổi bản nhạc xe đạp harmonica
Nghệ sĩ đang thổi bản nhạc xe đạp harmonica

– Khi mới bắt đầu tập, các bạn nên tập thổi những note thổi ra, tức là C (Đô), E (Mi), G (Sol). Khi thổi thì các bạn cố gắng nghe và thuộc âm thanh của nó. Tập đi tập lại 3 nốt C, E, G trên khắp kèn. Sau đó, các bạn tự kiểm tra mình bằng cách thổi một nốt bất kỳ xem đó là nốt gì.

– Chú ý là khoảng cách giữa các lỗ khá hẹp. Do đó di chuyển các bạn chỉ di chuyển miệng một tí thôi, nếu không sẽ rất dễ sai note.

– Nhiều bạn nghĩ rằng: Harmonica tremolo chỉ chơi rất ít bài. Vì mỗi loại chỉ có một khóa (key). Thật ra, nếu các bạn rành về nhạc lý thì dù là bản nhạc hợp âm G hay D….Các bạn sẽ chuyển về C để chơi trên Harmonica (key C). Với một cây Harmonica tremolo,các bạn có thể chơi vài trăm bản nhạc.

Harmonica đang ngày càng đến gần hơn với giới trẻ, nhiều bạn đang muốn tìm mua nó nhưng không biết kèn harmonica giá bao nhiêu. Kèn Harmonica giá không quá đắt để ai cũng có thể chọn mua cho mình.

Cách chơi bản nhạc harmonica mà các nhà cầm quân ưa chuộng

Với người mới chơi, tốt nhất là chơi cây khóa C, rất dễ dàng. Cây 10 lỗ là chuyên để thổi những nốt đơn, solo harmonica. Đặc biệt ở cây khóa C này là khi thổi vào lỗ số 4. Bạn kéo hơi vào ở lỗ số 2 thì rất là khó khăn cho người mới chơi.

– Khi bạn đã ghi nhớ được âm thanh của nó thì bạn chuyển qua tập các nốt khác. Bạn tập cho đến khi thổi, không khí chỉ vào đúng lỗ muốn thổi. Luyện Harmonica tốt nhất là 1 ngày 3 lần, mỗi lần từ 10- 15 phút là đã quá đủ.

Những bản nhạc Harmonica trầm lắng. Mỗi khi cất tiếng khiến người nghe trải lòng bao kỉ niệm trong đời. Trong sân cỏ, mỗi khi bản nhạc ca cuoc thethao keo chau a vang lên các cầu thủ như được đưa về thời thơ ấu của mình.

– Một kinh nghiệm muốn chia sẻ cùng các bạn đó là hãy đứng trước ghi nhìn thao tác cử chỉ của mình ở trong gương mà thực hiện luyện tập.  Để có thể thấy được chuyển Harmonica hay là đầu mình di chuyển. Và bạn cần cố gắng giữ cố định cái đầu của mình.

Vì bản nhạc harmonica luôn được các nhà cầm quân ưa chuộng nên nó trở nên phổ biến. Hiện nay có rất nhiều bạn chơi kèn harmonica. Sau đây mình sẽ mách nhỏ các bạn cách bảo quản kèn harmonica.

Cách bảo quản kèn harmonica

Để chơi tốt thì bạn cần phải biết cách bảo quản kèn harmonica. Đặc biệt mấy bạn mới biết chơi chưa quan tâm đến khâu này. Thổi Harmonica sau khi đã đánh răng hay miệng thật sạch. Tuyệt đối không bao giờ rửa với nước hay xà bông.

Cách bảo quản harmonica để chơi nhạc harmonica được hay
Cách bảo quản harmonica để chơi nhạc harmonica được hay

Trong xà bông có chất kiềm sẽ làm ảnh hưởng xấu tới âm thanh. Khi bạn đã chơi hay thi khi đó âm thanh có thay đổi thì Harmonica của bạn cần lau chùi. Và dùng bông gòn quấn vào cây nhỏ rồi nhẹ nhàng lau phía trong từng lỗ.

Nếu bạn muốn học kèn Harmonica hãy bắt đầu bằng cách thổi harmonica 24 lỗ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *