parkour là gì

Parkour là gì? Môn thể thao đòi hỏi kỹ thuật và sự kiên nhẫn

Những pha vượt tường rào, chướng ngại vật ô tô một cách chuyên nghiệp trên đường phố được gọi nghệ thuật Parkour. Vậy Parkour là gì? Nó có nguồn gốc cũng như những động tác thực hiện cơ bản nào? Hãy cùng diegogalaz tham khảo qua bài viết dưới đây.

Parkour là gì?

Để trả lời cho câu hỏi parkour thực chất là gì? Hay nhảy Parkour là gì? thì chúng ta phải tìm hiểu về nguồn gốc ra đời của bộ môn này. Parkour được bắt nguồn chính từ nước Pháp với tên gọi ban đầu là “Parkour”. Tên gọi này mang ý nghĩa là “đường dẫn” hoặc “cách thức thông qua”. Parkour ra đời từ trong chương trình huấn luyện của lính đặc nhiệm Pháp. Đây là một bộ môn vừa gần được xem là thể thao nhưng cũng vừa được gần xem là một điệu nhảy mang hướng võ thuật nhưng chưa hẳn là võ thuật.

Parkour được bắt nguồn chính từ nước Pháp với tên gọi ban đầu là “parcour”
Parkour được bắt nguồn chính từ nước Pháp với tên gọi ban đầu là “parcour”

Đặc điểm của parkour đó chính là người thực hiện phải di chuyển được một cách thành thạo qua các chướng ngại vật khác nhau, bằng các bước nhảy hoặc nhào lộn với địa hình không bằng phẳng. Đặc biệt, việc di chuyển này đòi hỏi phải được thực hiện một cách nhanh chóng. Chính điều này mà nhiều người còn gọi bộ môn này là môn thể thao đường phố vượt chướng ngại vật Parkour.

Mục đích của việc thực hiện bộ môn parkour đó chính là tạo sự tập trung của cơ thể con người đối với tất cả những vật xung quanh, nhằm tạo sự an toàn cho bản thân. Càng bài tập vượt chướng ngại vật trong parkour bao gồm chạy, leo, đu, nhảy, lăn, chuyển động trên cả 2 tay 2 chân cùng các bài tập khác tùy vào từng trường hợp nhất định. Cũng chính sự vận động nhanh, dứt khoát và có phần hơi mạo hiểm bày mà nhiều người thường gọi parkour là bộ môn thể thao mạo hiểm parkour.

Bạn đang có ý định leo núi bà đen nhưng thắc mắc không biết leo núi Bà Đen mất bao lâu? Núi bà đen là một địa điểm mà các phượt thủ thường hay ghé qua.

Tóm lại, để có thể hiểu được một cách đơn giản nhất Parkour là gì thì bạn chỉ cần nắm thông tin là: Parkour là một bộ môn mà người chơi cần thực hiện việc vượt các chướng ngại vật một cách nhanh chóng và dứt khoát, nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Các động tác cơ bản trong Parkour

Đối với việc di chuyển trong bộ môn Parkour thì không bị giới hạn hay đề ra một luật lệ cụ thể nào cả, mà tùy thuộc vào sự ứng biến của người thực hiện. Tuy nhiên, vẫn có những động tác cơ bản sau đây:

Động tác PK Roll

Đây là động tác mà người thực hiện sẽ lăn ngang qua vai nhằm giảm bớt lực trong quá trình rơi hoặc nhảy từ một độ cao hơn đầu của mình và tiếp đất. Động tác này thì luôn đứng đầu trong danh sách những động tác mà người thực hiện phải học được khi huấn luyện Parkour.

Động tác PK Roll
Động tác PK Roll

Động tác Landing

Đối với động tác này, người thực hiện sẽ dùng mũi chân làm bộ phận tiếp đây khi rơi hoặc nhảy từ độ cao thấp hơn đầu mình. Đây cũng là động tác bắt buộc trong huấn luyện Parkour.

Động tác Vault

Đây là động tác đòi hỏi người di chuyển phải phối hợp được cùng với các bộ phận trên cơ thể, nhằm vượt qua chướng ngại vật một cách nhanh nhất mà không bị chấn thương.

Động tác Precision Jump

Động tác này sẽ yêu cầu người thực hiện phải tiếp đất bằng mũi chân ở trên những chướng ngại vật có kích thước nhỏ và hẹp.

Nếu bạn là một người thích thoải mái tự do, thích mạo hiểm làm những điều mình thích thì chắc hẳn sẽ biết đến câu lạc bộ Parkour TPHCM đúng không.

Động tác Cat Leap

Đây là động tác được đánh giá là cho ra những bức ảnh Parkour đẹp nhất, khi người thực hiện nhảy và tiếp bức tường bằng mũi chân của mình và hai bàn tay thì níu vào gờ tường.

Động tác Pull – up

Đối với động tác này thì người chơi sẽ thực hiện tư thế chống tay lên gowg tường, sau đó di chuyển lên trên hoặc đi sang một bức tường bên cạnh.

Động tác Wall run

Động tác Wall run
Động tác Wall run

Người thực hiện sẽ chạy dọc lên trên bờ tường để có thể vượt qua được bức tường hoặc lên đỉnh tường. Đây cũng chính là động tác khó nhất trong bộ môn thể thao mạo hiểm parkour, mà không phải người thực hiện nào cũng có thể hoàn thành một cách xuất xác, an toàn nhất.

Cũng giống như Parkour, các kỹ thuật trong bóng đá đều cần có sự rèn luyện mỗi ngày để trở thành bản năng. Lúc đó khi thi đấu mới thi triển được nhiều chiến thuật một lúc

Bài viết trên đây đã giải đáp những thông tin thắc mắc về parkour là gì? cũng như các động tác cơ bản nhất trong bộ môn parkour. Nếu các bạn có niềm đam mê với bộ môn này thì có thể tham khảo thêm để có thể nắm được thông tin chính xác và đầy đủ hơn, cũng như có thể khám phá được nhiều đặc điểm thú vị hơn về bộ môn thể thao đầy thú vị này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *