Những sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người triển khai tấn công nhanh

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người là thứ không bao giờ cố định nó luôn thay đổi theo lịch sử phát triển của bóng đá. Chẳng có sơ đồ nào là hoàn hảo, mọi sơ đồ đều có khắc tinh của nó. Sau đây bạn hãy cùng tìm hiểu sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người được áp dụng trong bóng đá hiện đại

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 4-4-1-1

Sơ đồ này gồm 4 hậu vệ (hai biên; hai trung vệ), 4 tiền vệ (hai cánh, hai trung tâm), một hộ công và một tiền đạo (trung phong).

Sơ đồ này tập trung vào vị trí hộ công. Mô hình này được nhiều CLB của châu âu sử dụng. Hộ công là cầu thủ chơi ngay dưới trung phong, và phía trên hàng tiền vệ.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 4-4-1-1
Sơ đồ chiến thuật với đội hình 4-4-1-1

Phạm vi hoạt động chính của cầu thủ hộ công là ở giữa hàng thủ và tiền vệ của đối phương. Chính vì vị trí này cho phép hộ công có nhiều thời gian và khoảng trống hơn khi xử lý bóng so với các vị trí khác.

Cầu thủ chơi ở vị trí hộ công đòi hỏi phải có khả năng cầm bóng tốt, kỹ thuật khéo, tốc độ cao, đọc tình huống tốt. Hộ công không chỉ tạo ra các đường chuyên để trung phong ghi bàn vào cầu môn đối phương mà khi thời cơ tới hộ công sẽ trở thành tiền đạo thực thụ.

Ảnh chế nói chung và ảnh chế u23 Việt Nam nói riêng luôn được mọi người tìm kiếm khi kết thúc trận đấu. Vì sau mỗi trận cầu căng thẳng, họ muốn tìm chỗ xả căng thẳng nền thường tìm đến những hình chế, ảnh hài bóng đá.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 4-5-1

Chiến thuật bóng đá 11 người với đội hình 4-5-1. Đội hình này bao gồm 4 hậu vệ (hai biên; hai trung vệ), 5 tiền vệ (hai cánh, 3 trung tâm), một tiền đạo (trung phong). Đây là sơ đồ mà nhiều đội chọn thi đấu khi gặp đối thủ mạnh hoặc muốn bảo toàn tỷ số ở lượt đi.

arsenal đội hình của họ nổi tiếng với việc thi triển nhiều chiến thuật đa dạng. Bởi vậy, trong nhiều mùa giải gần đây, họ gặt hái được rất nhiều thành công

Với đội hình có 5 tiền vệ tạo tạo hàng phòng ngự vững chắc kiểm soát khu trung tuyến, hỗ trợ khâu phòng ngự an toàn hơn. Khi đã chọn sơ đồ 4-5-1, đội bóng đó sẽ thi đấu hết trận với tư tưởng bảo toàn tỷ số đến phút cuối cùng, tuy nhiên họ sẽ gặp bất lợi trước những pha tấn công nguy hiểm.

Để sơ đồ này vận hành trơn tru đòi hỏi cầu thủ chơi tiền đạo phải có kỹ thuật tốt, tốc độ cao, kỹ thuật cá nhân tốt, dứt điểm bóng tốt, đột phá nhanh, duy chuyển hợp lý. Nếu trung phong không đạt được các yếu cầu đó thì có nguy cơ mối liên hệ giữa trung phong và hàng tiền vệ sẽ dễ dàng bị đối thủ cắt đứt.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 4-5-2

Thủ môn – 4 hậu vệ (hai biên; hai trung vệ) – 5 tiền vệ (hai cánh, 3 trung tâm) – một tiền đạo (trung phong).

Đây là sơ đồ mà nhiều đội chọn khi phải du đấu trên sân của một đối thủ mạnh. Một đội muốn bảo toàn tỷ số thuận lợi đã giành được ở lượt đi (trong cuộc đấu có hai lượt trận) cũng thường chọn đấu pháp này.

Về lý thuyết, với 5 tiền vệ, một đội bóng sẽ mạnh hơn trong việc kiểm soát khu trung tuyến, an toàn hơn trong khâu phòng thủ. Khi đã chọn sơ đồ 4-5-1, đội bóng đó sẽ thi đấu hết trận với tư tưởng không thua là thắng, nhưng họ cũng rất nguy hiểm trong những pha phản công.

Để sơ đồ này vận hành trơn tru, tiền đạo duy nhất (trung phong) phải là cầu thủ có kỹ thuật cá nhân tốt, tốc độ cao, có khả năng đột phá, di chuyển hợp lý và dứt điểm tinh tế. Nếu không, mối liên hệ giữa trung phong và hàng tiền vệ sẽ dễ dàng bị đối thủ cắt đứt.

 Đội tuyển U23 Việt Nam luôn là niềm tự hào của cả dân tộc, họ thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo. Cùng nhìn lại hình ảnh đẹp về u23 việt nam trong những năm qua nhé.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 5-3-2

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 11 người 5-3-2 gồm có 5 hậu vệ (hai biên; 3 trung vệ, trong đó có thể có một trung vệ thòng); ba tiền vệ (hai cánh, một trung tâm); hai tiền đạo (hai trung phong).

Đây là mô hình mà các đội bóng Mỹ Latinh thích áp dụng. Chiến thuật này hoàn toàn cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.

Trong đội hình 5-3-2, hai hậu vệ biên đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Điều này đòi hỏi cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ phải có tốc độ cao để duy chuyển liên tục lên xuống ở hai bên biên dọc hỗ trợ hàng phòng ngự, đồng thời phải có khả năng cản phá và tạt tốt để tham gia tấn công khi cần thiết.

Mức độ công phá và phòng thủ của đội hình tùy thuộc vào tài năng của hai hậu vệ cánh. Do ba tiền vệ chơi khá sát nhau và tập trung ở giữa để gây sức ép ở trung lộ khi có thời cơ sẽ tạo ra những pha phối hợp bật tường nhanh.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 4-3-3

Thủ môn – bốn hậu vệ (hai biên, hai trung vệ) – ba tiền vệ (hai cánh, một trung tâm) – ba tiền đạo (hai biên, một trung phong).

Đây là sơ đồ chiến thuật thiên về tấn công nhất. Ba tiền vệ chơi khá gần nhau để tăng khả năng hỗ trợ cho hàng phòng ngự.

Trong khi đó, ba tiền đạo trải ngang sân để gây sức ép về phía khung thành đối phương trên diện rộng. Rất ít đội khởi đầu trận đấu theo đội hình này. Nhưng nếu buộc phải kiếm tìm bàn thắng bằng mọi giá, các HLV sẽ tung thêm tiền đạo vào sân hoặc đẩy tiền vệ lên cao để hình thành hàng công gồm ba người.

Bạn đã biết kích thước khung thành bóng đá 11 người là bao nhiêu chưa? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 4-4-2

Sơ đồ này gồm có 4 hậu vệ (hai biên, hai trung vệ); 4 tiền vệ (hai cánh, hai trung tâm) và 2 tiền đạo (hai trung phong).

Bóng đá Anh thường áp dụng chiến thuật này. Để đội hình này hoạt động trơn tru thì các cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ phải duy trì cự ly hợp lý, có thể dâng cao kịp lúc để hỗ trợ tấn công và lùi về kịp thời để tăng cường phòng ngự khi bị phản công.

Trong hai tiền vệ trung tâm một người sẽ đóng vai trò là hộ công hỗ trợ tiền đạo trong việc ghi bàn. Người còn lại đóng vai trò là tiền vệ trụ điều nhịp trận đấu và phòng thủ trung lộ.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 4-2-3-1

Chiến thuật bóng đá 11 người 4-2-3-1 được đánh giá là chiến thuật hiệu quả nhất trong bóng đá hiện đại. Đội hình này là sự cộng hưởng giữa mô hình tấn công và phòng thủ chắc chắn.

Tiền vệ tấn công trung tâm đóng vai trò quan trọng. Tiền vệ tấn công trung tâm chủ yếu là tận dụng các khoảng trống ập vào tấn công, đe dọa hậu vệ đối phương.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 4-2-3-1
Sơ đồ chiến thuật với đội hình 4-2-3-1

Hậu vệ cánh: Thi đấu bùng nổ, nhanh nhẹn và mạo hiểm, giống như ở sơ đồ 4-3-3. Mô hình này hàng Tiền vệ đóng vai trò then chốt.

Do đó đòi hỏi các cầu thủ hàng tiền vệ phải kiểm soát bóng tốt và tạo ra các pha chuyền bóng chính xác cho các cầu thủ tấn công.Đồng thời tiền vệ cánh kéo giãn đội hình đối phương tạo ra khoảng trống để chuyền bóng hoặc dâng lên tấn công khi có cơ hội.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 3-5-2

Hậu vệ chạy cánh đóng vai trò quan trọng trong mô hình này. Sức ép đè nặng lên hậu vệ cánh vì phải làm việc nhiều hơn do không có cầu thủ nào khác di chuyển rộng hai bên đường biên nữa. Nếu cặp hậu vệ chạy cánh của bạn không chiến thắng đối thủ trong cuộc chiến hành lang này xem như khả năng chiến thắng của đội bóng không cao.

Sơ đồ chiến thuật với đội hình 3-5-2
Sơ đồ chiến thuật với đội hình 3-5-2

Trên đây chúng tôi vừa trình bày chiến thuật bóng đá 11 người giúp tấn công nhanh và cả phòng thủ vững chắc. Nếu bạn sưu tầm được các chiến thuật mới lạ, hiệu quả có thể chia sẻ với diegogalaz nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *