Những sơ đồ bóng đá chiến thuật phổ biến cho bóng đá 11 người

Bóng đá là môn thể thao đấu trí hấp dẫn và được yêu thích hàng đầu thế giới. Khả năng tư duy chiến thuật của Huấn luyện viên được thể hiện qua các sơ đồ bóng đá. Bài viết sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu và phân tích ưu, nhược điểm của từng sơ đồ bóng đá 11 người.

Sơ đồ bóng đá 4-3-3

Với sơ đồ này sẽ bao gồm 4 hậu vệ, 3 tiền vệ và 3 tiền đạo,

Sơ đồ 4-3-3
Sơ đồ 4-3-3

Ưu điểm

Sơ đồ này có tất cả là 4 hậu vệ được chia mỗi bên cánh chạy hai người. Mục đích chính của việc bố trí này là hạn chế tối đa những đòn tấn công biên của đối phương. Đồng thời, hai hậu vệ ở hai bên cánh sẽ thực hiện nhiệm vụ khoét sâu vào khoảng trống mỗi khi hai cánh đối phương dâng cao.

Ba tiền vệ ở giữa sân thì sẽ ít nhất một người làm nhiệm vụ phòng ngự bọc lót hàng phòng ngự mỗi khi hậu vệ biên dâng quá cao. Trong khi đó hai Tiền vệ còn lại thực hiện nhiệm vụ cầm bóng, chuyền bóng và tạo ra các đợt tấn công.

Vậy tiền vệ là gì? Có vai trò như nào trong trận bóng? Cùng tìm hiểu chi tiết ở bài viết này nhé.

Trong tình thế phải chịu sức ép tấn công lớn, sơ đồ 4-3-3 sẽ được chuyển đổi thành 4-1-4 tập trung chủ yếu để phòng ngự.

Sơ đồ 4-3-3 với 3 tiền vệ trung tâm là kẻ đói đầu trực tiếp sơ đồ 4-4-2 với 2 tiền vệ canh giữa giữa sân. Với hàng tấn công gồm 3 Tiền đạo sẽ thường xuyên túc trực khai thác được khoảng trống tạo ra bàn thắng mỗi khi mà hậu vệ biên bỏ lại.

Nhược điểm

Với sơ đồ bóng đá 4-3-3 muốn trơn tru và hiệu quả, đội bóng cần những cầu thủ xuất sắc. Tiền vệ trung tâm phải là người có mắt quan sát và có tầm nhìn chiến thuật và đọc tình huống tốt, đồng thời Tiền đạo phải cực kỳ nhạy bén. Nếu tiền vệ trung tâm hoặc tiền đạo không chơi tốt thì khu vực giữa sân sẽ bị khoan thủng.

Sơ đồ bóng đá 4-4-2

Đây là sơ đồ bóng đá 11 người truyền thống gồm: 4 hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo

Sơ đồ 4-4-2
Sơ đồ 4-4-2

Điểm mạnh

Đội hình 4 người ở trung tâm với cự ly giữa các vị trí hợp lý dễ dàng lùi và tiến để phá vỡ thế trận của đối phương

Những đội bóng áp dụng sơ đồ này vừa có thể tấn công vừa lui về phòng ngự tốt khi sức ép của đối phương quá lớn.

liverpool đội hình có thể thi triển rất nhiều chiến thuật khác nhau. Bởi vậy, tại giải đấu mà họ tham gia, họ luôn được đánh giá là một đội tuyển mạnh so với những đội bóng khác

Mặc dù hiện nay sơ đồ này rất ít được sử dụng nhưng nếu đội bóng có hai tiền đạo xuất sắc vẫn có thể áp dụng lối chơi này để chọc thủng cả hàng phòng ngự có 3-4 người.

Điểm yếu

Sơ đồ 4-4-2 ngày xưa được dùng khá phổ biến ở Châu Âu nhưng nó quá cứng nhắc và dễ bị bắt bài.

Vị trí Tiền vệ phải chịu sức ép quá lớn vì phải vừa phòng ngự vừa tấn công. Nếu tiền vệ cánh chơi không tốt, tuyến giữa của đội bóng sẽ bị vỡ.

Khi đối đầu với những con mãnh hổ chuộng tấn công từ phía trung lộ thì ngay lập tức sơ đồ này sẽ là mảnh đất màu mỡ để đối phương khai thác khoảng trống lớn giữa trung vệ và hậu vệ biên.

Sơ đồ bóng đá 4-2-3-1

Với sơ đồ này thì hàng phòng ngự gồm 4 người gồm có hai hậu vệ biên, hai hậu vệ trung tâm. Hàng hộ công có 3 người chơi ở vị trí trên hàng phòng ngực và cuối cùng là 1 tiền đạo cắm chơi ở vị trí cao nhất.

Ưu điểm

Với việc bố trí trong sơ đồ 4-2-3-1 các cầu thủ phải chuyền bóng theo đường tam giác chứ không thể chuyền bóng thẳng đơn giản.

Đội hình gồm 4 lớp với 5 người ở giữa sân cơ động tạo ra hàng phòng ngự chắc chắn. Nếu di chuyển với cự ly hợp lý sẽ khiến đối phương kéo giãn đội hình và tạo ra khoảng trống.

Khi đó tiền đạo cắm sẽ có nhiều phương án để tấn công. Đội hình này vừa phòng thủ chắc chắn vừa dễ phản ứng với những đợt phản công nhanh của đối thủ.

4-2-3-1 được coi là khắc tinh của lối chơi thiếu linh hoạt theo sơ đồ 4-4-2. Đối thủ sẽ không dễ dàng khoan thủng tuyến giữa vì nó đã được bố trí hai lớp.

Điểm yếu

Để chơi tốt sơ đồ này đòi hỏi cầu thủ phải có thể lực tốt cùng kinh nghiệm phòng ngự lẫn tấn công. Vị trí Tiền vệ và Tiền đạo trong sơ đồ này thường phải thường xuyên lui về phòng ngự và tiến lên tấn công khi cần thiết.

Bên cạnh đó, vận hành sơ đồ này yêu cầu tiền vệ/tiền đạo cánh cũng phải tham gia phòng ngự cắt bóng làm cho đối thủ phân tâm

Sơ đồ bóng đá 3-5-2 (biến thể 3-4-3)

Đây là sơ đồ bóng đá 11 người toàn diện cả công lẫn thủ khó mà bị phá vỡ. Sơ đồ này có 3 người phòng ngự (hai hậu vệ biên và một hậu vệ trung tâm), 5 tiền vệ ở giữa sân (2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh, 1 tiền vệ trung tâm hoặc 1 hộ công) và 2 tiền đạo chơi cao nhất.

Sơ đồ 3-5-2
Sơ đồ 3-5-2

Ưu điểm

Sơ đồ này phản ánh một cách hiệu quả chiến thuật phòng ngự phản công. Với 3 người hậu vệ và 5 người ở tuyến giữa đủ sức tạo thành bức tường phòng ngự. Ngoài ra còn có 2 người nhận nhiệm vụ phong tỏa hai bên cánh không cho đối phương dâng cao.

Nếu gặp sức ép tấn công, một tiền vệ ở tuyến giữa sẽ lùi vệ phòng ngự và bọc lót hai bên cánh.

Về thế tấn công thì với sơ đồ này các cầu thủ có thể tấn công theo các phương án khác nhau như đánh biên, đưa bóng vào trung lộ hay 2 tiền đạo đột biến tạo cơ hội.

Điểm yếu

Sơ đồ này đòi hỏi đội hình phải được gắn kết chắc chắn và kỷ luật cao. Do đó trong đội hình cần có 1 người nhạc trưởng thực sự cùng với các cá nhân phải hiểu nhau đặc biệt là hàng hậu vệ.

Hàng hậu vệ trong đội hình này vừa phải giỏi kèm người vừa chuyền bóng tốt. Tuyến giữa phải có khả năng bao quát và kiểm soát trận đấu tốt.

Sơ đồ bóng đá 4-5-1 (biến thể thành 4-4-1-1)

Sơ đồ này cũng giống như sơ đồ trên ở chỗ là bố trí quân ở giữa sân khá là đông đảo. Sơ đồ bố trí gồm hàng phòng ngự 4 người (2 trung vệ và 2 hậu vệ biên), ở giữa sân gồm 5 tiền vệ (2 tiền vệ trung tâm, 2 tiền vệ cánh và 1 tiền vệ trụ) và chơi cao nhất là một tiền đạo cắm.

Điểm mạnh

Sơ đồ này thiên về kiểm soát bóng. Lúc dâng lên tấn công thì hai tiền vệ biên được đẩy lên chuyển thành sơ đồ 4-3-3. Khi cần phòng ngự tiền đạo cắm yếu nhất sẽ lui về tạo thành sơ đồ 4-6-0 tạo thành rào cản khiến đối phương không thể vượt qua

Sơ đồ với tuyến giữa dày đặc 5 người là đối thủ trực diện với sơ đồ 3 tiền vệ trung tâm của 4-3-3. Bên cạnh đó hai bên cánh sẽ có nhiều khoảng trống để hoạt động hơn.

Điểm yếu

Tiền đạo cắm là điểm yếu chính trong sơ đồ này. Nếu tuyến giữa bị chia cắt thì tiền đạo sẽ phải hoạt động một mình.

Việc 5 tiền vệ chơi ở cự ly quá gần hạn chế tính năng nổ của họ, phạm vi duy chuyển quá hẹp do đó hạn chế khả năng xuyên thủng.

Sơ đồ này rất khó chuyển hóa mỗi khi bị phản công vì tiền đạo cắm và tuyến giữa phải tốn nhiều thời gian để liên lạc nhau.

Trên đây chúng tôi giới thiệu và phân tích đầy đủ các sơ đồ bóng đá phổ biến trong giới bóng đá. Vậy theo bạn, sơ đồ nào là tối ưu nhất? Nếu bạn phát hiện ra sơ đồ bóng đá nào tối ưu hơn 5 sơ đồ mà http://www.shatnersbassoonband.com/ vừa giới thiệu trên có thể chia sẻ dưới comment để mọi người cùng tham khảo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *