Những sơ đồ vị trí chiến thuật đá bóng 7 người cơ bản bạn nên biết

Bóng đá mini là môn thể thao đòi hỏi tinh thần đồng đội tối thượng cùng khả năng di chuyển dẻo dai, bền sức của các cầu thủ khi thi đấu trên sân bóng. Bên cạnh yếu tố nhân lực, các chiến thuật đá bóng 7 người cũng đóng vai trò quyết định thành bại của đội bóng. Dựa trên khả năng của từng cá nhân, kết hợp với tập thể mà các chiến lược gia nên xem xét các chiến thuật đá bóng sân 7 người phù hợp.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người 2-3-1

2-3-1 là loại sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người truyền thống nhưng chưa bao giờ lỗi mốt. Thiên về trung tuyến, đội hình đội bóng theo sơ đồ này thường cố gắng tạo tiền để phục vụ cho quá trình triển khai và áp đặt thế trận một cách hiệu quả nhất.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về kích thước cầu môn hay chiều dài – chiều rộng sân bóng 7 người, mời bạn tham khảo bài viết bản vẽ thiết kế sân bóng đá mini 7 người. Đây là một bản vẽ khá chi tiết và đây đủ về sân bóng đá mini đấy.

Nhìn chung, thế trận chiến thuật đá bóng 7 người này đề cao tốc độ, sự dẻo dai, sức bền và khả năng kết hợp giữa các cầu thủ với nhau.

Ưu điểm nổi bật của loại chiến thuật 2-3-1 là sự mạnh mẽ trong hàng tiền vệ với sự sát cánh đồng lòng của 3 cầu thủ, trong đó cầu thủ trung tâm đảm nhiệm nhiệm vụ đá phòng ngự. Hai cầu thủ còn lại sẽ hỗ trợ phần tấn công hai bên cánh của đối thủ và trở về làm tiền dạo cắm.

Các sơ đồ chiến thuật bóng đá
Các sơ đồ chiến thuật bóng đá

Với sự bố trí sơ đồ chiến thuật đá bóng 7 người này, các tiền vệ cánh sẽ có cơ hội phát huy tài năng, giữ vững phong độ để ngăn chặn các pha đánh chặn từ xa. Điều này góp phần gia tăng sự vững vàng của hàng công đội bóng.

Bên cạnh đó, trong đội hình này, hàng tiền vệ với 3 người thường có sự xuất hiện của vị trí thủ lĩnh ở giữa, tăng khả năng nắm bắt thế trận và điều chỉnh nhịp độ trận đấu. Hai vị trí tiền vệ cánh xuất phát từ phần giữa sân đảm bảo tốc độ di chuyển bắt kịp với tốc độ của đối thủ để hạn chế các pha ghi bàn.

Ngoài ra, khi cần tấn công, đội hình chiến thuật đá bóng 7 người sẽ cung cấp mũi tấn công gồm 4 cầu thủ lấy từ tiền vệ trung tâm và tiền vệ cánh. Sự chuyên môn hóa nhiệm vụ của từng cầu thủ mang lại tình hình ổn định và sự phối hợp nhịp nhàng gia tăng khả năng ghi bàn của đội bóng.

CR7 là siêu sao trên sân cỏ với thân hình rắn chắc và kỹ thuật điêu luyện. Người hùng này có một cậu con trai cũng mang trong mình tài năng bóng đá từ rất sớm. con trai ronaldo đã theo cha ra sân cỏ để làm quen với trái bóng từ khi còn rất nhỏ

Tuy vậy, khi thi đấu bóng đá 7 người chiến thuật này lại bộc lộ nhiều lỗ hổng. Đối với các đội bóng chưa có cầu thủ chủ chốt hoặc các cầu thủ không thể thỏa mãn yêu cầu về sức bền và tốc độ, sơ đồ sẽ bị phá giải nhanh chóng.

Sự phối hợp công thủ liên tục sẽ là nhược điểm chí mạng đối với lớp cầu thủ non trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm kiểm soát trận đấu. Hơn nữa, người đảm nhận vị trí hậu vệ phải phải tuyệt đối không để cầu thủ đối phương qua mặt vì những hạn chế về thể lực khi thi đấu thực tế.

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người
Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người

Sơ đồ chiến thuật bóng đá 7 người 2-1-2-1

Chiến thuật đá bóng 7 người 2-1-2-1 tuy tương đối giống với độ hình 2-3-1 kể trên, nhưng lại hoàn toàn khác biệt khi chia nhỏ hàng tiền vệ thành hai nhánh khác nhau, mỗi nhánh thiên về một hoạt động tấn công hoặc phòng thủ.

Những sơ đồ – chiến thuật sử dụng trong môn bóng này cần tuân thủ những quy định trong luật bóng đá 7 người do FIFA  quy định. Cùng tham khảo những điều luật trong bài viết này nhé.

Mặc dù tấy cả cá cầu thủ tiền vệ đều phải liên tục công và thủ nhưng với độ hình này, các cầu thủ sẽ không phải tốn quá nhiều sức lực để thực hiện hai hành động khác nhau. Có thể nói rằng, đây là kiểu sơ đồ chiến thuật phù hợp với các cầu thủ có khả năng kiểm soát bóng tốt trong không gian hẹp.

Đối với các loại chiến thuật trong bóng đá 7 người, sơ đồ 2-1-2-1 là một trong những loại chiến thuật tối ưu mang lại thế cân bằng giữa mũi nhọn tấn công và hàng rào phòng thủ tại đội tuyển.

Với sự thay đổi vai trò của các cầu thủ, sơ đồ đã giúp phân định rõ ràng nhiệm vụ chính của các tiền vệ phòng ngự, từ đó hỗ trợ giảm thiểu rủi ro cho tiền vệ tấn công. Ngoài ra, với sơ đồ này, các tiền vệ cánh sẽ có cơ hội mở rộng diện tích thi đấu nhờ phần hàng ngang rộng rãi hơn.

Chiến thuật đá bóng sân 7 người
Chiến thuật đá bóng sân 7 người

Tuy vậy, bất kì chiến thuật tối ưu nào cũng đều tồn tại khuyết điểm. Với chiến thuật đá bóng 7 người 2-1-2-1 ngày, các cầu thủ sẽ đặt đội tuyển vào rủi ro thủng lưới nhà với hai bộ phận hoạt động hoàn toàn tách biệt, rời rạc và thiếu đi tinh thần đồng đội.

Hơn nữa, cầu thủ đảm nhận vị trí tiền vệ phòng ngự phải luôn luôn ý thức về chiến thuật để phân phối bóng cho đồng đội khi thi đấu.

Chiến thuật đá bóng 7 người luôn là điều bất kì người hâm mộ môn thể thao trong nhà này quan tâm. Hy vọng với những thông tin về chiến thuật trong bài viết này, quý bạn đọc đã có thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích hơn về bóng đá Việt Nam. Và hãy truy cập trang chủ tại đây để đọc thêm thông tin hữu ích về thể thao và âm nhạc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *