Tiền vệ là gì? Một số cầu thủ chơi vị trí tiền vệ hay nhất hiện nay

Khi xem bóng đá chắc hẳn người hâm mộ sẽ được nghe các bình luận viên nhắc đến vị trí tiền vệ trung tâm. Vậy tiền vệ trung tâm là gì? có vai trò gì trong đội hình. Để hiểu hơn về vị trí này www.shatnersbassoonband.com mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tiền vệ là gì?

Vị trí của Tiền vệ trong đội hình được xếp phía dưới tiền đạo và phía trên hậu vệ. Trong bóng đá có các loại tiền vệ là tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh và tiền vệ tấn công.

Nhiệm vụ chính của hàng Tiền vệ là cướp bóng của đối phương đưa bóng cho tiền đạo ghi bàn hoặc tự mình ghi bàn, đồng thời Tiền vệ còn giữ vai trò phát động cuộc tấn công.

Chính vì nhiệm vụ chơi ở giữa sân nên các cầu thủ này tiêu tốn rất nhiều thể lực do phạm vi mà họ phải duy chuyển trên sân là rất lớn, có lúc phải lùi về phía sau để phòng thủ, có lúc lại tiến lên phía trước để tấn công cùng với tiền đạo.

Các vị trí trong bóng đá cần tuân thủ nghiêm nghặt chỉ đạo của hlv. Cùng tìm hiểu vai trò và nhiệm vụ của từng vị trí trên sân bóng đá nhé.

Tiền vệ thường di chuyển ở vị trí ranh giới giữa Hậu vệ và Tiền đạo, có thể dâng lên tấn công và lùi về phòng thủ. Tùy vào chiến thuật của huấn luyện viên và lối chơi mà số tiền vệ trong đội hình có thể khác nhau.

Tiền vệ cánh phải
Tiền vệ cánh phải.

Tiền vệ chia làm 3 loại thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Tiền vệ trung tâm (CM) là người trụ cột trong đội hình tấn công. Những đội bóng sẽ thành công nếu sở hữu tiền vệ trung tâm giỏi, thống lĩnh khu trung tuyến. Nhờ vào tầm nhìn bao quát trận đấu khi ở trên sân họ luôn nhạy bén đón đầu và tạo ra các cuộc tấn công bất ngờ.

Tiền vệ phòng ngự (DM) mặc dù là Tiền vệ nhưng vị trí này được xếp đứng trên hàng Hậu vệ giữ nhiệm vụ chính là hỗ trợ Hậu vệ phòng ngự, ngăn cản đối phương ghi bàn thắng.

Mặc dù vị trí này khá lu mờ so với các vị trí khác nhưng vị trí tiền vệ phòng ngự rất quan trọng trong bóng đá hiện đại. Tiền vệ phòng ngự sẽ là người ngăn chặn các đợt tấn công của đối phương, phân phối bóng, bọc lót cho các cầu thủ khác,… Vị trí này đòi hỏi các cầu thủ phải có tố chất và kỹ thuật riêng biệt

Tiền vệ cánh (LM/RM) là tiền vệ tấn công nhưng có vị trí rộng dọc theo hai bên đường biên dọc. Đa phần các cầu thủ được xếp vào vị trí Tiền vệ cánh thường là các cầu thủ nhanh nhẹn và có kỹ thuật lừa bóng tốt.

Những ký hiệu này thường dùng trong sơ đồ bóng đá. Mà thường mỗi sơ đồ lại có ưu và nhược điểm riêng. Tham khảo chi tiết ở bài viết này.

Nếu như trước đây, các tiền vệ cánh chỉ chơi theo lối tấn công là chính và luôn bám biên hạn chế duy chuyển vào trung lộ thì nay theo lối chơi hiện đại hàng Tiền vệ cánh khi cần vẫn phải lùi về phòng thủ, đồng thời duy chuyển vào trung lộ dâng cao như một tiền đạo hoặc đổi cánh khi cần thiết.

Những tiền vệ hay nhất

Sergej Milinkovic-Savic (Lazio)

Vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng các Tiền vệ đắt giá nhất thế giới được nhắc đến là Sergej Milinkovic-Savic (Lazio). Năm nay Sergej Milinkovic-Savic chỉ mới 23 tuổi nhưng thành tích của anh đã vượt mặt các cầu thủ khác. Năm ngoái, giá trị cầu thủ này chỉ ở mức 19.8 triệu bảng, nhưng năm nay con số đã lên 81 triệu.

Đây là cầu thủ khiến cả ba câu lạc bộ Manchester United, Barcelona và Real Madrid điên đảo tranh giành.

Sergej Milinkovic-Savic

Paul Pogba (Manchester United)

Manchester United từng khiến giới bóng đá sốc nặng khi chi ra một khoản tiền kếch xù 89 triệu bảng để chiêu mộ Paul Pogba. Nhưng đây lại là một phi vụ khôn ngoan trước khi cơn bão giá ập tới. Có thông tin Juventus sẵn sàng chi 120 triệu bảng để Tiền vệ ngôi sao này.

Toni Kroos (Real Madrid)

Kroos xứng đáng là một Tiền vệ tài năng. Anh có khả năng phân phối bóng tuyệt vời khó ai có thể làm được. Hiện tại Anh được định giá 72 triệu bảng nhưng với Real Madrid, tuyển thủ người Đức anh là tài sản vô giá

Saul Niguez (Atlético Madrid)

Atlético Madrid Tiền vệ trung tâm xuất sắc. Mặc dù chỉ mới 23 tuổi, nhưng anh có khả năng chơi bóng cực kỳ linh hoajgt ngoài phòng ngự và chuyền bóng, anh còn có thể dâng lên tấn công bất cứ lúc nào.

Tìm hiểu thêm về những pha bóng của Ro béo thời kỳ đỉnh cao. Làm rõ nguyên nhân để biết được vì sao chàng trai này được gọi là người ngoài hành tinh

Marco Verratti (Paris Saint-Germain)

Không còn gì để bàn cãi về tài năng của Verratti. Anh xứng đáng là một trong những tiền vệ trung tâm xuất sắc nhất thế giới hiện nay. Hiện nay giá trị của tiền vệ người Ý đã vượt ngưỡng 63 triệu bảng.

Marco Verratti
Marco Verratti

Nói chung, tiền vệ là một vị trí có ảnh hưởng đến trận đấu hơn bất kỳ vị trí nào khác. Một Tiền vệ trung tâm, Tiền vệ cánh giỏi phải hội tụ đủ các tố chất sau: tính chiến đấu cao, sáng tạo và có tầm nhìn chiến thuật lẫn khả năng ghi bàn.

Đa số các huấn luyện viên thường bố trí ít nhất một tiền vệ trung tâm thực hiện nhiệm vụ chính là phá vỡ khả năng tấn công của đối phương để các cầu thủ còn lại có cơ hội kiến tạo bàn thắng hoặc có khả năng phản ứng linh hoạt giữa phòng ngự và tấn công một cách cân bằng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *